Thông điệp ẩn giấu của Nga trong cuộc tập trận Zapad-2021

(Vũ khí) - Tờ Daily Express cho biết những vũ khí sát thương của Quân đội Nga đã thể hiện trong cuộc tập trận Zapad-2021 đã gây ấn tượng ra sao với giới quan sát.

Các chuyên gia đến từ tạp chí của Anh đã cố gắng giải mã những "thông điệp im lặng" của nước Nga thông qua sự kiện quân sự nói trên.

Đặc biệt, chúng ta đang nói về thông điệp mà Tổng thống Nga Putin đã gửi tới tập thể phương Tây mà không cần nói một lời nào. Theo các nhà báo, Moskva đã trình diễn một kho vũ khí chết người nhằm cảnh báo các đối thủ về sự vô ích khi thử gây ra bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào Nga.

Cuộc tập trận Nga - Belarus có sự tham gia của đại diện quân đội và các quốc gia khác, hàng trăm thiết bị và khoảng 200 nghìn quân nhân thuộc nhiều cấp bậc khác nhau.

Sự kiện nói trên đã gây ra một tiếng vang lớn ở phương Tây - giới phân tích quân sự từ nhiều quốc gia theo dõi với mối quan tâm đặc biệt, mặc dù những cuộc điều động đã kết thúc nhưng việc thảo luận của họ vẫn tiếp tục.

Thong diep an giau cua Nga trong cuoc tap tran Zapad-2021
Cuộc tập trận Zapad-2021 của Nga mang nhiều thông điệp gửi tới phương Tây

Tờ Daily Express nhận định rằng kho vũ khí tối tân khổng lồ được trình diễn đã khiến các đối thủ của Nga, chủ yếu là thuộc khối NATO lo sợ. Theo nhiều nhà phân tích, đây là tín hiệu - Nga đã trở lại.

Các nhà báo Anh khẳng định một trong những con át chủ bài của ông Putin là sự xuất hiện của tổ hợp robot đa chức năng Uran-9 mà giới truyền thông Nga gọi là "Kẻ hủy diệt".

Tổ hợp được trang bị pháo 30 mm, tên lửa chống tăng và súng phóng lựu nhiệt áp Shmel. Chiếc xe nặng 12 tấn được điều khiển từ xa và có thể tiêu diệt mục tiêu trong vòng 4 km.

Quân át chủ bài tiếp theo được các nhà phân tích gọi là hệ thống phòng không tiên tiến. Nhưng họ mới chỉ được xem hoạt động của tổ hợp S-400, trong khi vài ngày sau S-500 thậm chí còn ghê gớm hơn đã được đưa vào biên chế.

Những vũ khí này được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt không chỉ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà còn cả tên lửa bay với tốc độ siêu thanh. Tờ báo Anh nhận định, những vũ khí này đã tăng cường đáng kể sức mạnh cho lá chắn phòng thủ tên lửa của Nga.

Họ cũng tuyên bố rằng vũ khí Nga luôn gieo rắc nỗi sợ hãi lớn cho các đối thủ phương Tây, việc chứng kiến tận mắt chúng thể hiện sức mạnh càng khiến cho nhận định trên có cơ sở.

Trước đó, tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka đã khiến các chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest bất ngờ. Theo ý kiến ​​của họ, vũ khí này có thể chống lại không chỉ bộ binh mà còn cả xe tăng đối phương.

Không giống như phiên bản trước được lắp trên khung gầm xe tăng T-72, xe tải việt dã bọc thép Ural với khả năng chuyên chở và sức cơ động tăng cường đã được sử dụng cho TOS-2.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 18/09/2021 16:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện