Thổ nhờ Ukraine để phát triển tên lửa hành trình

(Vũ khí) - Sau thương vụ cùng phát triển tiêm kích tàng hình TF-X, Thổ gây bất ngờ khi tiếp tục tục hợp tác với Ukraine phát triển tên lửa hành trình nội địa.

Theo Defense Express, hãng Ivchenko-Progress của Ukraine đã ký hợp đồng mua động cơ phản lực AI-35 mới để trang bị cho tên lửa hành trình mới do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.

"Chúng tôi sản xuất AI-35 cho người Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là động cơ để trang bị cho tên lửa hành trình", Giám đốc Ivchenko-Progress cho biết sau khi ký hợp đồng chính thức với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho nho Ukraine de phat trien ten lua hanh trinh
Tên lửa hành trình tàng hình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù vậy vị giám đốc này không tiết lộ số lượng động cơ AI-35 được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thời điểm hoàn thành hợp đồng.

Như vậy đây là hợp đồng quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt thứ 2 kể từ đầu tháng 9/2020 đến nay Thổ ký kết với các nhà sản xuất Ukraine.

Trong thương vụ hồi tháng 9, Ankara đã ký kết với nhà sản xuất của Kiev phát triển động cơ phản lực dùng cho tiêm kích tàng hình nội địa TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Một trong những bất lợi chính của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu công nghệ sản xuất động cơ. Ví dụ, chương trình quốc gia tham vọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết kế, phát triển và sản xuất loại máy bay chiến đấu tầm cỡ quốc gia được đặt tên là TF-X dường như đã bị đình trệ do Thổ Nhĩ Kỳ chưa tìm ra loại động cơ cho TF-X", Defense Express cho biết.

Đây chính là lý do khiến Thổ tìm đến Ukraine để hoàn thiện nốt phần còn thiếu trong chương trình phát triển máy bay nội địa của mình. Sự hợp tác này mang lại tương lai tốt đẹp cho TF-X bởi hiện tại, Ukraine đang cung cấp động cơ cho máy bay Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với đó, Ukraine cũng đã mới Thổ cùng hợp tác phát triển máy bay vận tải An-178. Đại diện các công ty Ivchenko-Progress và Motor Sich của Ukraine cũng đã hội đàm với các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ về sự hợp tác trong thời gian tới.

Hồi tháng 8, nguyên mẫu thứ hai của máy bay tấn công không người lái Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh lần đầu tiên, máy bay này được trang bị hai động cơ trục turbo AI-450T do công ty Ivchenko-Progress của Ukraine phát triển.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cũng đang thảo luận về việc cùng phát triển và sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2. Những máy bay không người lái này được phía Ukraine coi là "sát thủ" của hệ thống tên lửa Pantsir do Nga sản xuất đang được đặt ở Syria và Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có tham vọng sở hữu máy bay chiến đấu nội địa thế hệ 5. TF-X (Turkish Fighter-Experimental, còn được gọi là Máy bay chiến đấu quốc gia là mẫu máy bay kỳ vọng được Công ty Turkish Aerospace Industries (TAI) của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát triển vào năm 2010.

Quyết tâm thực hiện chương trình máy bay tàng hình nội địa đang được Thổ Nhĩ Kỳ đặt lên hàng đầu sau khi Mỹ đơn phương tuyên bố ngừng chuyển giao tiêm kích F-35 do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo giới chuyên gia, khi thương vụ sản xuất máy bay TF-X giữa Thổ và Ukraine thành công, Ankara sẽ sở hữu dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 tương đương Su-57 Nga và F-35 Mỹ.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 06/10/2020 09:50

Sự Kiện