Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống chiến hạm Anh thẳng tiến Biển Đen

(Vũ khí) - Với sự hộ tống của tàu Thổ Nhĩ Kỳ, chiến hạm tàng hình Duncan của Hải quân Anh đã thẳng tiến vào Biển Đen với mục đích chưa rõ ràng.

Thông tin này được hãng Sputnik dẫn nguồn tin Hải quân từ khối NATO cho biết, để chắc chắn tàu Duncan không gặp bất cứ trở ngại nào khi tiến vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Gaziantep hộ tống.

Việc Anh điều Duncan vào Biển Đen cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 từ đầu năm 2018, chiến hạm của thành viên NATO không thuộc Biển Đen tiến vào khu vực nhiều thị phi này. Chiếc tàu trước đó là USS Carney của Hải quân Mỹ.

Tho Nhi Ky ho tong chien ham Anh thang tien Bien Den
Chiến hạm Duncan được Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống tiến vào Biển Đen.

Sự xuất hiện liên tiếp của 2 chiến hạm hàng đầu của NATO tại Biển Đen đã buộc Nga phải dành sự quan đặc biệt với động thái này bởi Moscow Nga cho rằng, việc chiếc tàu chiến Mỹ trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa và tấn công tầm xa Aegis tiến vào Biển Đen, không phải là bước đi thân thiện với Nga.

Chủ tịch "Phong trào hỗ trợ hạm đội" Nga, Tiến sĩ Khoa học Chính trị, thuyền trưởng hạng nhất Mikhail Nenashev tuyên bố rằng, giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ đã bắt đầu năm mới bằng hành vi thù địch với Nga, đưa chiến hạm tới thăm Ukraine, uy hiếp biên giới trên biển của Nga.

Ông cho rằng, đây là sự khởi đầu của một loạt áp lực gây hấn với Liên bang Nga, vì vậy trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2018, chúng ta sẽ thấy rất nhiều biểu hiện thù địch của Mỹ với Nga và thế giới.

Ông này cũng lưu ý rằng, tàu khu trục Carney sẽ tiến hành tuần tra trong khu vực "trách nhiệm hoạt động" của Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đen - vùng biển cách xa lãnh hải của họ tới hàng chục ngàn dặm.

Cùng với các tàu chiến cùng loại như DDG-71 USS Ross, DDG-75 USS Donald Cook, DDG-78 Porter và một số tuần dương hạm Aegis lớp Ticonderoga, đây là một phần trong chương trình xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động ở châu Âu nhằm thẳng vào Nga.

Giới lãnh đạo quân đội và các chuyên gia quân sự Nga cũng nhiều lần cảnh cáo rằng, việc cử vài chiến hạm đến bờ biển nước Nga để thị uy với hải quân Nga và "đưa ra thông điệp cứng rắn đối với Tổng thống Nga Putin" là hành động ngây thơ về quân sự, là trò hề về chính trị của giới lãnh đạo Mỹ-NATO.

Các quan chức Nga khẳng định, nếu xảy ra xung đột ở Biển Đen, các chiếm hạm này sẽ bị tiêu diệt chỉ trong vài phút bởi đòn đánh tổng hợp từ nhiều hướng, nhiều phương tiện tấn công như: Các tổ hợp tên lửa chống hạm từ trên bờ, từ các tên lửa chống hạm trên tàu ngầm, tàu mặt nước và máy bay chiến đấu.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 31/01/2018 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện