Thổ lập tức mua Su-35 và Su-57 nếu Mỹ không giao F-16V

(Vũ khí) - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra động thái gây sức ép đối với Mỹ nhằm xúc tiến thương vụ cung cấp tiêm kích F-16 Block 70/72 Viper.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và Su-57 của Nga, nếu thỏa thuận cung cấp tiêm kích F-16 với Mỹ không thành công. Tuyên bố này được đưa ra bởi người đứng đầu ngành Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ismail Demir.

Như đã thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đang để ý các máy bay chiến đấu F-16 Block 70/72 Viper phiên bản tiên tiến nhất do Mỹ chế tạo, như một sự thay thế cho tiêm kích thế hệ năm F-35 Lightning II, một yêu cầu đã được gửi tới Washington và được chấp thuận sơ bộ.

Ít nhất đó là những gì mà truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đề cập. Tuy nhiên bất chấp thực tế là chính quyền Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc bán chiến đấu cơ thế hệ thứ tư cho Ankara, thỏa thuận vẫ có nguy cơ thất bại.

Lý do là bởi vì thương vụ trên phải thông qua Quốc hội, nơi quan điểm chống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rất mạnh mẽ. Một số dân biểu Mỹ vẫn đang yêu cầu bổ sung các lệnh trừng phạt Ankara vì đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga.

Tho lap tuc mua Su-35 va Su-57 neu My khong giao F-16V
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn Su-35 và Su-57 của Nga như một sự thay thế cho F-16 Block 70/72 Viper

Trong trường hợp Quốc hội Mỹ đóng băng thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn một lựa chọn duy nhất đó là quay sang Nga và mua các máy bay chiến đấu Su-35 cũng như Su-57. Hiện chủ đề này không được nêu ra trong các cuộc đàm phán với Moskva, nhưng nếu cần, Ankara luôn có thể quay lại vấn đề nói trên.

"Nếu thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc cung cấp các máy bay chiến đấu F-16 không thành công, chúng tôi có thể mua tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga như một sự thay thế", ông Ismail Demir nhấn mạnh.

Cần nhắc lại vào đầu tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố ý định mua 40 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-16 Block 70/72 Viper từ Mỹ, cũng như 80 bộ khí tài phục vụ hiện đại hóa tiêm kích F-16 Block 30 trong biên chế của Không quân nước này.

Thỏa thuận được xác lập dựa trên khoản tiền do Thổ Nhĩ Kỳ phân bổ để mua F-35. Theo ông Demir, Ankara đã chuyển tổng cộng 1,4 tỷ USD cho Mỹ nhưng cho đến nay số tiền này vẫn chưa được trả lại, bất chấp việc Washington đình chỉ việc bàn giao F-35 cho họ.

Tùng Dương

Thứ Hai, 18/10/2021 18:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện