Thổ đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu giữa F-16 với MiG-29

(Vũ khí) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa thực hiện cuộc diễn tập quy mô lớn ở ngoài khơi Libya nhằm tăng cường khả năng đối phó với Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Cuộc diễn tập được thực hiện với sự tham gia của 17 máy bay quân sự các loại, trong đó phần lớn là tiêm kích F-16 và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm. Để tăng cường hiệu quả cho đòn tấn công sắp tới, Ankara cũng đã huy động tới 8 chiến hạm khác nhau cùng tham gia diễn tập.

Tho da san sang cho cuoc doi dau giua F-16 voi MiG-29
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập.

"Cuộc diễn tập không báo trước kéo dài trong 8 giờ liên tiếp đã thực hiện nhuần nhuyễn sự phối hợp phát hiện mục tiêu và chiến đấu giữa Hải quân và Không quân. Ngoài ra cuộc diễn tập cũng thực hiện tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ...

Mọi thứ đã sẵn sàng, một cuộc tấn công quy mô lớn bằng cả Hải quân và Không quân vào lực lượng LNA trong những ngày tới rất khó tránh khỏi", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Southfront cho biết thêm, trong cuộc diễn tập vừa thực hiện, cùng với tấn công mặt đất, những chiếc F-16 Thổ còn thực hiện đánh chặn máy bay đối phương ở nhiều cự lý khác nhau chuẩn bị cho kịch bản đối đầu với MiG-29 của LNA mới được tiếp nhận.

Phi đội MiG-29 LNA vừa được tiếp nhận từ Nga đã hoàn thành quá trình nâng cấp sở hữu những khả năng được cho là vượt trội so với F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Tiêm kích MiG-29 hoàn toàn có thể đối phó với các mối đe dọa trên không đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ sở để Quân đội Quốc gia Libya tin vào khả năng chiến thắng của MiG-29 đây là những chiếc tiêm kích có khả khả năng không chiến và cơ động tuyệt vời với các tính năng ưu việt về tốc độ cũng như được trang bị những hệ thống định vị quang học tiên tiến có thể phát hiện được kẻ địch ở chế độ náu mình.

Tất cả những chiếc MiG-29 đều đã trải qua quá trình nâng cấp theo tiêu chuẩn được phát triển đặc biệt mới có tên gọi là SM tương tự MiG-29 ở Syria. Các máy bay tiêm kích MiG-29SM được trang bị tên lửa không đối không R-77 tiên tiến và có thể triển khai nhiều loại đạn dẫn đường chính xác khác.

Điều đặc biệt là phi đội MiG-29SM còn được trang bị hệ thống gây nhiễu điện tử loại mới. Hệ thống tích hợp trên một trong những điểm treo cứng dưới cánh của tiêm kích MiG-29 được xác định chính là pod gây nhiễu điện tử Talisman (ADS).

Sản xuất tại Belarus, Talisman ADS có nhiệm vụ bảo vệ máy bay chống lại tên lửa không đối không và đất đối không. Hơn nữa thiết bị được đặt bên ngoài sẽ tự nhận biết các mối nguy cơ và được vận hành hoàn toàn tự động.

Nhờ có pod gây nhiễu điện từ Talisman cùng với tên lửa không đối không R-77, MiG-29SM được đánh giá hoàn toàn có khả năng đánh bại F-16 Block 50/52 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, tác dụng khác của Talisman đó là giúp cho máy bay mang nó an toàn hơn trước các loại tên lửa phòng không của đối phương, đây là điều cần thiết khi Thổ Nhĩ Kỳ được báo cáo đã mang một hệ thống tên lửa đất đối không vào Libya để hỗ trợ cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya đối phó với LNA.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập

Đan Nguyên

Thứ Hai, 15/06/2020 07:36

Sự Kiện