Thổ chính thức khởi động chương trình thay thế F-35

(Vũ khí) - Công ty Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) tuyên bố đang xây dựng đường hầm gió cực lớn phục vụ việc thử nghiệm khí động học với tiêm kích TF-X.

Tuyên bố của Tổng giám đốc TAI, Osman Dur  cho biết, đường hầm gió họ đang tiến hành xây dựng có kích thước lớn hơn bất kỳ đường hầm nào tại châu Âu, được thiết kế phục vụ chương trình tiêm kích tàng hình nhà thầu này đang phát triển. Đường hầm được thiết kế với 3 phần thử nghiệm khác nhau dành cho máy bay cỡ lớn, nhỏ và vừa.

Tho chinh thuc khoi dong chuong trinh thay the F-35
Hầm gió để thử nghiệm TF-X.

Những mẫu thử nghiệm được đặt trong đường hầm này sẽ được trang bị các thiết bị đo lường và cảm biến với công nghệ tối tân để đánh giá khả năng hoạt động của máy bay tương tự như khi đang bay ở môi trường thực tế bên ngoài.

"Hoàn thành việc thử nghiệm khí động học trong hầm gió, TF-X sẽ dễ dàng hơn nhiều khi thực hiện chuyến bay thực tế đầu tiên. Bởi hầm gió của chúng tôi được thiết kế với những độ khó khác nhau giống với thực tế bên ngoài", TAI cho biết trong tuyên bố.

Vị giám đốc này cho biết thêm, hiện nay việc sản xuất nguyên mẫu đầu tiên dùng cho thử nghiệm của chiến đấu cơ TF-X đã sắp hoàn thành.

"Nếu mọi chuyện diễn ra đúng như kế hoạch, năm 2023, chiếc TF-X đầu tiên của chúng tôi chính thức ra mắt", ông này nói. 

Điều đặc biệt là TAI và một số nhà thầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tự sản xuất hầu bết các bộ phận, linh kiện của máy bay, trong đó có động cơ và tên lửa thế hệ 5 - loại vũ khí trên F-35 của Mỹ đang thiếu.

"Hãng TAI có đủ năng lực để chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình TF-X. Mặc dù những gì chúng ta được thấy ở đây là một mô hình nhưng đến năm 2023 chúng tôi sẽ cho ra mắt máy bay thực sự và đến năm 2025 nó sẽ có chuyến bay đầu tiên", vị tổng giám đốc này tuyên bố.

Hầu hết những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng ông Osman Dur khẳng định, TF-X sẽ sở hữu một số tính năng mạnh hơn cả tiêm kích thế hệ 5 F-35. Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong Không quân nước này.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", giám đốc Osman Dur nhấn mạnh.

Đánh giá về TF-X, giới chuyên gia nhận định tiêm kích này sẽ sở hữu công nghệ tàng hình tương đương F-35 nhưng được mang theo SOM-J - dòng vũ khí mạnh hơn của tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ. Bởi đây thế hệ tên lửa sẽ cho phép chiến đấu cơ khai hỏa và tấn công mục tiêu khi đang bay ngoài tầm phòng không của đối phương.

Để làm được điều này, SOM-J là mẫu tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới được trang bị đầu đạn nổ mảnh bán xuyên giáp nặng 140 kg, tầm bắn trên 240 km. Đây được coi là dòng tên lửa đa năng khi nó có thể tấn công cả trên đất liền lẫn trên biển. Tên lửa SOM-J nặng khoảng 455 kg.

Tên lửa SOM-J được thiết kế với khả năng tàng hình rất tốt, được ứng dụng nhiều tính năng mới như thay đổi mục tiêu trong khi bay. Độ chính xác được tăng cao nhờ đầu dò ảnh hồng ngoại, trong khi quả đạn đường dẫn đường bằng vệ tinh và khớp ảnh địa hình, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa này có tốc độ trên 1.000 km/h.

"Việc tích hợp tên lửa SOM-J lên TF-X giúp phi công tấn công mục tiêu tầm xa, đồng thời bảo đảm khả năng tàng hình quan trọng của chiến đấu cơ này", ông Osman Dur khẳng định.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 19/06/2021 09:54

Sự Kiện