Thiếu tướng phi công Nga nói về thời điểm nhận Su-75 Checkmate

(Vũ khí) - Ngoài hướng về xuất khẩu, tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate còn được cho là rất phù hợp với nhu cầu của chính Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Sau khi ra mắt tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021, tiêm kích tàng hình hạng nhẹ một động cơ Su-75 Checkmate đã thu hút được sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông quốc tế.

Theo đại diện Tập đoàn Công nghệ nhà nước Nga - Rostec thì Su-75 được phát triển theo nhu cầu của một số khách hàng nước ngoài, phương tiện tác chiến này theo xác định nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu, cạnh tranh trực tiếp cùng F-35 của Mỹ hay J-31 do Trung Quốc sản xuất.

Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng Không quân Nga sẽ nhận Checkmate trong tương lai, khi chính bản thân lực lượng này cũng có nhu cầu về tiêm kích hạng nhẹ nhằm kế thừa thành công của MiG-21 huyền thoại.

Câu hỏi được đặt ra vào lúc này chính là bao giờ Su-75 Checkmate chính thức vào biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Có thông tin cho biết, do nhu cầu cải tiến máy bay chiến đấu hạng nhẹ nội địa thế hệ thứ năm, chiếc tiêm kích này sẽ chưa thể xuất hiện trong thành phần tác chiến vào những năm tới.

Thieu tuong phi cong Nga noi ve thoi diem nhan Su-75 Checkmate
Su-75 Checkmate sẽ được sản xuất cho cả thị trường quốc tế lẫn đáp ứng nhu cầu Không quân Nga

Nhận định về vấn đề trên được đưa ra bởi phi công quân sự danh dự, anh hùng nước Nga - Thiếu tướng Vladimir Popov, chuyên gia này lưu ý rằng sẽ mất nhiều năm để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt chiếc máy bay chiến đấu này.

Theo ông Vladimir Popov, diện mạo của chiếc Su-75 khó có sự thay đổi đáng kể so với nguyên mẫu được trưng bày tại Triển lãm MAKS 2021, nhưng thành phần kỹ thuật sẽ đòi hỏi những khác biệt mạnh mẽ.

“Đây thực sự là một chiếc máy bay có định dạng mới, nhưng sẽ không phù hợp nếu nói rằng ngày mai Su-75 sẽ được đưa vào đội hình chiến đấu, bởi vì nó vẫn cần được hoàn thiện, nhưng vẻ ngoài của tiêm kích thì chúng ta đã biết".

"Không quân Nga hiện đã có những chiếc máy bay tốt, khiến nhu cầu về Checkmate chưa thực sự cấp thiết, điển hình là Su-57 hay T-50 như cách gọi trước đây. Nhưng cần lưu ý Su-57 là tiêm kích hạng nặng, do vậy sẽ đắt hơn nhiều so với chiến đấu cơ hạng nhẹ”, Thiếu tướng Popov cho biết.

Tùng Dương

Thứ Năm, 29/07/2021 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện