Thiết bị 'lạ' trên máy bay ném bom Tu-22M3M mới xuất xưởng

(Vũ khí) - Nhà máy hàng không Kazan của Nga vừa chính thức cho ra mắt nguyên mẫu đầu tiên của máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M với rất nhiều cải tiến.

Truyền thông Nga từng thông báo, vào tháng 10 năm nay, lực lượng Không quân - Vũ trụ nước này sẽ tiếp nhận tổ hợp tấn công trên không mới - đó là phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 với tên định danh Tu-22M3M.

Tuy nhiên tiến độ thực hiện công việc có vẻ nhanh hơn so với dự kiến khi vào hôm qua Nhà máy Kazan đã cho ra mắt chiếc Tu-22M3M hiện đại hóa đầu tiên, máy bay sẽ trải qua một số bài kiểm tra nữa trước khi chính thức được tiếp nhận vào biên chế.

Bên cạnh việc trang bị động cơ NK-32.02 vốn là loại trang bị cho oanh tạc cơ Tu-160M2 thì trên chiếc máy bay ném bom siêu âm chuyên tác chiến trên biển này còn có một số cải tiến nữa rất đáng chú ý.

Thiet bi 'la' tren may bay nem bom Tu-22M3M moi xuat xuong
Chiếc Tu-22M3M đầu tiên tại nhà máy hàng không Kazan, chú ý phần gồ lên trước buồng lái

Theo Đại diện của Nhà máy hàng không Kazan thì hệ thống điện tử của chiếc Tu-22M3M này chia sẻ rất nhiều công nghệ được áp dụng trên Tu-160M2. Đặc biệt máy bay có tầm hoạt động lớn hơn nhiều so với Tu-22M3 nhờ một thiết bị mới bổ sung.

Hiện tại chiếc Tu-22M3 chỉ có bán kính chiến đấu 2.410 km, tầm bay chuyển sân khi mang tối đa trọng tải là nhiên liệu đạt 7.000 km, đây là một thông số khá thấp nếu so sánh với kích thước của nó, nguyên nhân là bởi máy bay không có khả năng tiếp dầu trên không vì vướng phải hiệp ước hạn chế cũ từng ký với Mỹ dưới thời Liên Xô.

Tuy nhiên trên chiếc Tu-22M3M thì bộ phận này đã được bổ sung, có thể nhìn thấy rất rõ cần tiếp dầu được bố trí ngay trong phần gồ lên trên mũi máy bay, phía dưới buồng lái. Nhờ bổ sung thiết bị này mà tầm hoạt động của Tu-22M3M có thể gia tăng gấp rưỡi.

Thiet bi 'la' tren may bay nem bom Tu-22M3M moi xuat xuong
Chiếc Tu-22M3M được đưa ra khỏi khu nhà xưởng của Tổ hợp hàng không Kazan

Bên cạnh đó, Tư lệnh không quân tầm xa Nga - tướng Sergei Kobylash còn cho biết, Tu-22M3M được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nhờ hệ thống máy tính điều khiển tinh vi, đặc điểm này giúp máy bay vượt trội so với các loại của nước ngoài.

Tu-22M3M sẽ có vũ khí mới là tên lửa Kh-32 và một loại tên lửa siêu thanh đạt vận tốc tối đa Mach 10 (khả năng cao chính là Kh-47M2 Kinzhal). Ước tính 80% hệ thống điện tử hàng không của máy bay đã được thay thế, giúp tăng độ chính xác và giảm tần suất phải bảo dưỡng. 

Không quân Nga sẽ vận hành chiếc Tu-22M3M này cho tới năm 2019 để đánh giá kỹ những ưu nhược điểm để quyết định có triển khai trên toàn bộ phi đội Tu-22M3 của mình hay không.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 17/08/2018 07:04

Sự Kiện