Thêm bằng chứng vũ khí Israel ám sát nhà khoa học Iran

(Vũ khí) - Hai con trai của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh vừa chia sẻ thêm thông tin liên quan đến vụ sát hại cha của họ.

Hãng Sputnik dẫn lời hai con trai của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh cho biết, bố của họ đã bị bắn 4 đến 5 phát đạn bằng hệ thống súng điều khiển từ xa trong vụ ám sát hôm 27/11 - vụ tấn công mà họ mô tả "giống như một cuộc chiến tranh".

Tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, ông Fakhrizadeh ngồi ở ghế lái của chiếc ô tô, còn vợ ông ngồi ghế bên cạnh. Ông Fakhrizadeh tử vong trong viện, vợ ông và nhiều vệ sĩ bị thương do các mảnh kim loại găm vào người.

Them bang chung vu khi Israel am sat nha khoa hoc Iran
Hiện trường vụ tấn công.

Trong ngày xảy ra vụ ám sát, đội ngũ an ninh riêng đã tìm cách ngăn cản ông Fakhrizadeh ra khỏi nhà. Nhưng ông Fakhrizadeh vẫn quyết định ra ngoài vì có một cuộc hẹn và đã được hộ tống bởi 3 chiếc xe bọc thép.

Dù không chỉ thăng loại súng tự động nào của Israel thực hiện vụ tấn công nhưng khẩu súng SMASH Hopper, còn gọi là Trạm Vũ khí Điều khiển Từ xa do công ty Smart Shooter Israel phát triển được coi là kẻ tình nghi số 1 bởi những dấu vết được tìm thấy tại hiện trường.

Hệ thống SMASH Hopper gồm một khẩu súng được lắp trên giá điều khiển từ xa, kèm theo kính ngắm điện tử SMASH 2000. Smart Shooter cho biết có thể lắp SMASH Hopper trên giá ba chân hoặc giá treo đặt trên mặt đất hoặc ô tô.

Vũ khí được trang bị kính ngắm SMASH 2000 có khả năng phát hiện và khóa mục tiêu, chỉ cho phép người điều khiển khai hỏa khi cơ hội trúng mục tiêu cao nhất. Nhờ tính năng này, người vận hành tổ hợp SMASH Hopper có thể cài đặt chế độ tự động quét và khóa mục tiêu rồi ra lệnh khai hỏa.

Ngoài ra, người sử dụng còn có chuyển sang chế độ vận hành thủ công nếu muốn. Mọi thao tác với SMASH Hopper đều có thể được thực hiện trên một thiết bị giống máy tính bảng, được kết nối có dây hoặc không dây với tổ hợp súng máy.

Nhà sản xuất Israel còn cung cấp phiên bản SMASH Hopper Light gọn nhẹ hơn, sở hữu nhiều tính năng tương tự, đặt trên một giá ba chân riêng với tầm bắn gần hơn so với SMASH Hopper. Với trọng lượng nhẹ, SMASH Hopper Light chỉ cần một người mang và lắp đặt.

Chuyên gia quân sự Joseph Trevithickcho rằng, với tính năng của SMASH Hopper hoặc công nghệ tương tự, biệt đội ám sát hoàn toàn có thể bố trí một tổ hợp súng máy điều khiển từ xa lên thùng xe bán tải được ngụy trang rồi điều khiển nó từ một vị trí an toàn, hoặc thiết lập chế độ khai hỏa bán tự động.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 20/12/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện