The National Interest: Năm vũ khí giúp Nga đánh bại Ukraine

(Vũ khí) - Tạp chí nổi tiếng của Mỹ The National Interest đã gọi tên năm loại vũ khí giúp Nga nhanh chóng giành chiến thắng trong trường hợp xảy ra xung đột với Ukraine.

Chuyên gia Mark Episkopos, người phụ trách của tạp chí The National Interest đã nêu tên năm loại vũ khí giúp Nga nhanh chóng giành chiến thắng trước Ukraine trong trường hợp xảy ra chiến tranh với nước này.

The National Interest: Nam vu khi giup Nga danh bai Ukraine
Hệ thống phòng không S-400 là một trong năm loại vũ khí giúp Nga giành chiến thắng trước Ukraine.

Theo chuyên gia này, sự leo thang xung đột ở miền đông nam Ukraine có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, quân đội Nga có ưu thế vượt trội về không quân và phòng thủ tên lửa, điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Episkopos lưu ý rằng, Kiev sẽ không thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Ông nhắc lại rằng, hệ thống phòng không S-400 Triumph được đặt tại Crimea, có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các cơ sở quân sự ở miền đông và miền trung của Ukraine. Hệ thống này của Nga có khả năng tấn công máy bay không người lái, máy bay và tên lửa trong bán kính 400 km.

Đứng thử hai trong danh sách này là máy bay chiến đấu Su-35S. Loại máy bay này được trang bị tên lửa không đối đất và bom dẫn đường. Theo chuyên gia này, hàng không Ukraine sẽ không thể chống lại Nga do sự lạc hậu của hàng không nước này.

Ông Episkopos tin rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột, Nga sẽ sử dụng xe chiến đấu bộ binh BMP-3M. Ông cho rằng, nếu xảy ra xung đột với Ukraine, các trận chiến sẽ diễn ra trong môi trường đô thị và xe chiến đấu bộ binh cơ động sẽ có lợi thế đáng kể so với xe tăng.

Ngoài ra, xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga sẽ là T-90M. Nên nhớ rằng, Nga đứng đầu thế giới về số lượng các xe tăng chiến đấu đang được sử dụng. Ông Episkopos cho rằng, quân đội Ukraine cũng có xe tăng T-84 Oplot, tuy nhiên loại xe tăng này không đủ sức chống lại đội quân xe tăng của Nga.

Cuối cùng trong danh sách này là pháo tự hành 2S19 Msta-S. Loại vũ khí này hiện được trang bị công nghệ ngắm bắn tiên tiến và có thể bắn tới 8 phát mỗi phút.

Trước đó, kể từ tháng 2/2021, tình hình ở miền đông Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ. Các cuộc tấn công của quân đội Ukraine và pháo kích vào các khu định cư ở Donetsk và Lugansk đã trở nên thường xuyên hơn. Vào ngày 3/4, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine ở Donbass đã khiến một đứa trẻ thiệt mạng và một phụ nữ bị thương. Ngay sau đó, cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án hành động của Ukraine và kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận Minsk và ngừng leo thang tình hình trong khu vực.

Kiev đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại dân thường ở Donbass từ năm 2014 vì họ từ chối công nhận kết quả của cuộc đảo chính và chính phủ mới ở Ukraine. Đồng thời, các nhà chức trách Ukraine đã cáo buộc Nga liên quan đến đến tình hình này. Trong khi đó, phía Nga luôn khẳng định, họ không liên quan đến cuộc xung đột ở Donbass và Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine.

Nguyễn Giang

Thứ Hai, 05/04/2021 18:15

Sự Kiện