Thể hiện hoàn hảo tại Syria, Pantsir-S1 nhận đơn hàng tới tấp

(Vũ khí) - Việc chứng minh khả năng đánh chặn rất tốt ở Syria đã khiến hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga được nhiều nước đặt hàng.

Nga đã bán Pantsir-S1 cho Ethiopia

Tổng giám đốc Tập đoản xuất khẩu vũ khí Nhà nước Nga Rosoboronexport là ông Alexander Mikheev cho biết tại diễn đàn Nga-Châu Phi rằng, Nga đã cung cấp cho quốc gia châu Phi Ethiopia hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Pansir-S1, hợp đồng đã được hoàn thành.

Diễn đàn kinh tế và hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi đang được tổ chức tại Sochi vào các ngày 23-24/10. Các nhà lãnh đạo của tất cả 54 quốc gia trên “Lục địa đen” được mời tới tham dự sự kiện. Các đồng chủ tịch của hội nghị thượng đỉnh là Nga và Ai Cập.

Được biết, vào tháng 2 năm 2019, công ty truyền hình ETV của Ethiopia đã phát sóng cuộc diễu hành quân sự ở thủ đô Addis Ababa, trong đó có phần trình diễn của hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga, trước sự ngỡ ngàng của giới phân tích quân sự.

Đến nay, họ đã nhận được câu trả lời chính xác. “Đúng, hợp đồng cung cấp đã hoàn thành. Phía Ethiopia đang suy nghĩ về việc phát triển hơn nữa hợp tác kỹ thuật quân sự với chúng tôi, nhưng hiện Bộ quốc phòng nước này vẫn chưa đưa ra các đơn hàng cụ thể” - ông Mikheev nói.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo đơn vị phụ trách công tác xuất-nhập khẩu vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga còn cho biết, các doanh nghiệp nước này sẽ cung cấp một khối lượng lớn vũ khí cho châu Phi trị giá bốn tỷ dollars.

“Năm nay, chúng tôi đang lên kế hoạch chuyển hàng tới các nước châu Phi với trị giá khoảng 4 tỷ USD. Ở đây đề cập tới lực lượng không quân và thiết bị phòng không, xe bọc thép, vũ khí nhỏ, hệ thống tên lửa chống tăng” – vị Tổng giám đốc Rosoboronexport cho biết.

Theo ông, Nga đang thực hiện các hợp đồng cung cấp vũ khí tại 20 quốc gia châu Phi, bao gồm cả Uganda, Rwanda, Mozambique và Angola.

Cũng trong ngày 23/10, một thông tin khác có liên quan đến Pantsir-S1 đã được tiết lộ. Theo đó, một quốc gia châu Phi khác là Cameroon đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Đại sứ Cameroon tại Liên bang Nga là ông Mahamat Pub Sale nói với Hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, Quân đội nước này đang có kế hoạch mua hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1 của Nga. Mặc dù hiện nay thỏa thuận vẫn chưa được chốt nhưng ông bày tỏ hy vọng rằng, hai bên sẽ ký được một hợp đồng.

Theo ông Mahamat Pub Sale, thiết bị quân sự của Nga có chất lượng rất cao. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nước trên thế giới mua vũ khí của Nga. Ông nói thêm rằng, Cameroon cũng có nhu cầu về xe bọc thép cũng như  trực thăng vận tải và trực thăng quân sự từ Nga.

The hien hoan hao tai Syria, Pantsir-S1 nhan don hang toi tap
Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Syria khai hỏa

“Chúng tôi cần đến các thiết bị này bởi vì Cameroon đang chiến đấu chống các chiến binh của nhóm Boko Haram. Nhiều khi chúng đặt mìn trên đường hành quân, nên nếu chiếc xe không được bọc thép tốt, nhiều người sẽ chết vì sức nổ của mìn” - ông Đại sứ nói.

Pantsir-S1 đắt hàng sau khi thực chiến thành công ở Syria

Bình luận về sự quan tâm của các nước châu Phi đến Pantsir-S1, trong cuộc phỏng vấn của hãng Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Dmitry Litovkin nhận xét rằng, trong tương lai gần những quốc gia khác cũng muốn mua tổ hợp có chức năng phòng thủ tên lửa này.

Theo ông, hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pansir-S1 là phiên bản xuấtd khẩu của hệ thống Pantsir-S của Nga, là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 có thể được bố trí trên mặt đất và trên các tàu chiến để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự khỏi tất cả các phương tiện tấn công hiện đại và tiềm năng, trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào, trong cả ngày lẫn đêm.

Điểm đặc biệt nổi trội của Pantsir-S1 là khả năng phản ứng cực nhanh, đánh chặn cực chính xác với các loại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và cả những quả rocket phóng từ cự ly rất gần, với tốc độ rất cao, khả năng bay đến mục tiêu chỉ trong vòng vài chục giây.

Ông cho biết rằng, một số quốc gia đang rất quan tâm tới khả năng mua các tổ hợp này của Nga và không có gì đáng ngạc nhiên Cameroon cũng đang lên kế hoạch mua Pantsir-S1, đặc biệt là sau khi tổ hợp này đã vượt qua những thử thách khốc liệt trong thực chiến tại Syria,

Ông Dmitry Litovkin lấy ví dụ như trong loạt đánh chặn đầu tiên và từ những quả đạn đầu tiên, Pantsir-S1 đã nhanh chóng hạ gục các quả rocket bắn hàng ngày vào các căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những căn cứ của Nga.

Đặc biệt là với khả năng cơ động cực cao của mình Pantsir-S có khả năng bảo vệ những mục tiêu cơ động cao như các hệ thống phòng không tầm cao-tầm xa S-400 Triumph, trở thành “người cận vệ trung thành” cho những hệ thống phòng không chiến lược.

Theo ông, chỉ cần so sánh hiệu quả của Pantsir-S1 với các hệ thống phòng không khác của Mỹ, Israel đang thực chiến ở Trung Đông như Patriot hay Iron Dome…, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng, trong tương lai gần sẽ có thêm nhiều nước muốn mua tổ hợp này, trong đó, không loại trừ khả năng sẽ có nhiều đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 24/10/2019 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện