Thành tựu quốc phòng mới của Iran khiến thế giới kinh ngạc

(Vũ khí) - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Chuẩn tướng Hossein Dehqan tiết lộ 3 thành tựu công nghệ quốc phòng tự sản xuất khiến thế giới kinh ngạc vào ngày 4/6.

Những công nghệ đó gồm hệ thống định vị vệ tinh (GPS) 1-MV, 1 lớp phủ tinh thể lỏng chân không và 1 loại hồ quang, tất cả đều được phát triển tại Đại học Malek-e Ashtar.

Nhắc đến những thành tựu mới, Tướng Dehqan cho biết, hệ thống 1-MW GPS là một sự thay thế đáng tin cậy cho GPS có thể được sử dụng trong tình huống quan trọng.

Thanh tuu quoc phong moi cua Iran khien the gioi kinh ngac
Quân đội Iran luyện tập

Ngoài ra, lớp phủ tinh thể lỏng là một trong những vật liệu có thể giúp động cơ xe quân sự, máy bay chiến đấu của Iran chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Ông Dehqan cũng cho biết hồ quang nấu chảy có thể được sử dụng để tinh chế titan, siêu hợp kim và thép siêu cứng.

Trong một diễn biến liên quan vào tháng 2, Tướng Dehqan từng công bố 4 sản phẩm công nghiệp quốc phòng và khánh thành dây chuyền sản xuất một loại thuốc quan trọng chống lại tác động của các nguyên tố hóa học.

Đặc biệt, thành tựu khoa học quân sự mới của Iran bao gồm hệ thống dò tìm Pars Kam có thể phát hiện hóa chất nguy hiểm đối với sức khỏe, một hệ thống mới có thể phát hiện thuốc nổ ma túy, lớp phủ oplymer chống cháy nổ, một loại quần áo phòng hộ chống vũ khí hạt nhân-sinh học và hóa học (NBC) thế hệ mới được thiết kế dựa trên màng phủ Travagzin, cũng như dây chuyền sản xuất Obidoxime chroride có thể giải độc hóa chất cho binh sĩ bị tấn công hóa học.

Chiến lược sản xuất thay thế nhập khẩu sớm được Iran thực hiện từ hàng chục năm qua, Iran nhằm đảm bảo phòng thủ đất nước trong bối cảnh bị cô lập. Từ giữa những năm 1970, Iran ký các hợp đồng sản xuất nhượng quyền máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa đất đối không cũng như máy tính và các thiết bị quang điện khác.

Hôm 3/6, người đứng đầu Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga, ông Sergey Chemizov cho biết, nước này sẽ không cung cấp cho Iran các vũ khí tấn công như xe tăng chiến đấu và máy bay ném bom do các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Tehran.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Kommersant, ông Chemizov cho biết: “Khi lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ nhằm vào Iran vẫn có hiệu lực, Nga sẽ chỉ cung cấp những vũ khí không nằm trong các lệnh trừng phạt như hệ thống tên lửa phòng không S-300. Chúng tôi không bao giờ phá vỡ các thỏa thuận quốc tế và sẽ không làm điều đó”.

Trước đó, Nga và Iran đã ký hợp đồng chuyển giao một hệ thống phòng không S-300. Theo ông Chemizov, Nga sẽ chuyển giao bốn phần của hệ thống này cho Iran vào cuối năm nay.

S-300 được thiết kế cho hệ thống phòng không của các cơ sở công nghiệp, hành chính lớn và các căn cứ quân sự. Ngoài ra, hệ thống này có thể giúp kiểm soát không phận trước máy bay địch.

An Nhiên (Tổng hợp CAND/ĐVO)

Chủ Nhật, 05/06/2016 14:00

Sự Kiện