Tên lửa siêu thanh AGM-183A rơi xuống biển ngay sau khi phóng

(Vũ khí) - Theo Drive, Không quân Mỹ tiếp tục thất bại khi thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A từ oanh tạc cơ B-52H.

Trong thông báo hôm 28/7, Không quân Mỹ cho biết, tên lửa siêu thanh AGM-183A gặp trục trặc sau khi tách khỏi máy bay B-52H và rơi xuống biển trong lần phóng thử nghiệm thứ hai. Mặc dù vậy, Mỹ cho biết vụ phóng xịt vẫn mang đến nhiều dữ liệu quý giá, cũng như cho thấy chương trình phát triển tên lửa AGM-183A đang bảo đảm tiến bộ.

Ten lua sieu thanh AGM-183A roi xuong bien ngay sau khi phong
Tên lửa siêu thanh AGM-183A.

"Tên lửa tách khỏi máy bay và thể hiện đầy đủ quá trình khởi động gồm thu tín hiệu GPS, cắt dây tín hiệu và chuyển tiếp nguồn điện từ máy bay sang quả đạn. Tên lửa cũng cho thấy hoạt động của cánh lái và động tác cơ động nhằm tránh va chạm với máy bay phóng, bảo đảm an toàn cho tổ bay. Tuy nhiên, động cơ tên lửa không kích hoạt", thông báo của Không quân Mỹ cho biết.

Đây là vụ thử thứ 2 cũng đồng thời là thất bại thứ 2 của Không quân Mỹ với chương trình tên lửa siêu thanh AGM-183A  kể từ tháng 4/2021 đến nay.

Trong cuộc thử nghiệm hôm 5/4 ở thao trường Point Mugu, bờ biển phía Nam California, máy bay ném bom chiến lược B-52H lần đầu phóng tên lửa siêu thanh AGM-183A. Nhưng vụ thử đã thất bại, tên lửa không thể hoàn tất quy trình phóng.

"Chúng tôi đã không thành công trong việc thử nghiệm công nghệ vũ khí siêu thanh, ngày 5/4 trong quá trình chuyến bay thử nghiệm đầu tiên do phát sinh vấn đề kỹ thuật nên tên lửa đẩy đã không phóng được", tuyên bố của Không lực Mỹ cho biết.

Nguyên nhân được xác định tên lửa không thể tách khỏi hệ thống mấu treo khi lệnh phóng được đưa ra. Tuy nhiên nguồn tin từ trang Defense News tiết lộ:

"Sự cố không đến từ hệ thống mấu treo mà là hệ thống điều khiển giữa máy bay mẹ và tên lửa không liên kết được với nhau dẫn đến việc tên lửa không thể phóng", Không quân Mỹ cho biết sau vụ thử hồi tháng 4/2021.

Đánh giá về những vụ thử AGM-183A thất bại của Mỹ, chuyên gia Viktor Litovkin cho rằng, những thất bại khi thử nghiệm các loại vũ khí mới là điều không tránh khỏi.

"Không một tên lửa nào, không một mẫu máy bay nào bay được suôn sẻ ngay trong lần đầu. Luôn luôn hiện hữu thời kỳ thử nghiệm, khi có sai sót, có sự cố ... Để phân tích xem tại sao tên lửa này hoặc tên lửa kia không bay được, cần tiến hành thử nghiệm", ông Victor Litovkin giải thích.

Thế nhưng vị chuyên gia người Nga nhấn mạnh rằng rõ ràng là người Mỹ có thời kỳ thất bại khá dài trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh khi so với thành tựu đạt được của Nga.

"Vấn đề khác là suốt 20 năm qua người Mỹ luôn quảng cáo khoe khoang vũ khí siêu thanh, tên lửa siêu thanh của họ nhưng cho đến nay họ vẫn không làm được gì. Còn chúng ta thì đang làm.

Ta đã có Zircon, Kinzhal và cả tổ hợp Avangard, tất cả đều bay tốt và đang ở trong phiên chế trang bị. Vì vậy, người Mỹ cần chí ít là chục năm nữa may chăng bắt kịp chúng ta, trước khi họ làm được cái gì đó...", chuyên gia Nga viết.

Thảo Nguyên

Thứ Sáu, 30/07/2021 10:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện