Tên lửa không thuốc nổ Mỹ cắt nát xe phiến quân

(Vũ khí) - Theo Jpost, hôm 21/7, tên lửa R9X do Mỹ sản xuất đã thực hiện vụ tấn công cắt nát chiếc ôtô của phiến quân gần khu vực Azaz, phía bắc Syria.

Vụ tấn công khiến nhiều người trên chiếc xe thiệt mạng. Hình ảnh hiện trường được công bố cho thấy, mảnh vỡ nhỏ văng ra khắp nơi, trong khi chiếc xe bị bẹp dúm như một đống sắt vụn.

Hiện không rõ danh tính tất cả các thành viên trên chiếc xe bị tấn công nhưng nguồn tin từ hãng thông tấn Israel cho biết, trong những người này có Shuja’a Muhammad, sinh năm 1986 - người được coi là thủ lĩnh của một nhóm phiến quân tại Syria.

Ten lua khong thuoc no My cat nat xe phien quan
Hiện trường vụ tấn công của R-9X.

Thống kê của Jpost cho thấy, đã có nhiều cuộc tấn công sử dụng tên lửa R-9X vào các ngày 15, 20/6 và 18/7 tại Syria. Mặc dù vậy, chưa một lần Mỹ thừa nhận dùng vũ khí này tại Syria trong khi ngoài Mỹ, không một lực lượng nào khác sở hữu R-9X.

Người Mỹ đã phát triển loại vũ khí này từ năm 2011 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, để tránh thương vong dân sự trong các cuộc không kích - Quân đội Mỹ từng dự định sử dụng tên lửa này làm "kế hoạch B" để tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Quân đội Mỹ hiếm khi sử dụng tên lửa này, chỉ trong một số điều kiện nhất định. Đó là khi vị trí của những thủ lĩnh khủng bố được nắm bắt chính xác, nhưng địa điểm tấn công không thuận lợi cho việc sử dụng các loại vũ khí, vì sẽ gây nhiều thương vong dân sự.

"Tên lửa với bán kính hủy diệt nhỏ, có thể hạn chế sự phá hoại khu vực xung quanh", ông Foks Bennam Taleblu, trưởng chuyên viên khoa học của Quỹ Bảo vệ Dân chủ cho biết.

Ông cũng tuyên bố rằng, loại vũ khí như vậy đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, lợi hại hơn cả loại tên lửa kinh điển với thiết bị nổ, mà lại hạn chế được những thương vong đáng tiếc so với tên lửa thông thường.

Theo các nguồn tin, tên lửa này đã được Lầu Năm Góc và CIA sử dụng không quá 20 lần trong các chiến dịch ám sát ở Libya, Iraq, Yemen, Somalia và Syria.

Phương tiện phóng R-9X Mỹ thường sử dụng cho nhiệm vụ tấn công khủng bố ở Syria và các nước khác như Libya, Iraq, Yemen, Somalia…, là các UAV GA Avenger (Predator C) hoặc MQ-9 Reaper.

R-9X là phiên bản nâng cấp của tên lửa Hellfire. Vũ khí này không sử dụng đầu đạn nổ mà dùng động năng cực mạnh để phá nát mục tiêu như xe hơi và nhà cao tầng.

Điểm làm nên sự dặc biệt của R-9X là nó được trang bị 6 lưỡi dao thép siêu cứng. Những lưỡi thép này sẽ phóng ra ngoài ngay trước khi va chạm mục tiêu và có thể cắt đứt bất cứ thứ gì trên đường bay. Đây là lý do R-9X được đặt biệt danh là Dao Ginsu bay hay Bom Ninja.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 23/07/2020 09:25

Sự Kiện