Tên lửa Iran diệt mục tiêu xa gấp 3 lần Javelin

(Vũ khí) - Hôm 7/7, Iran đã công bố phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) Almas có sức mạnh và tầm bắn cực ấn tượng.

Tên lửa Almas được công bố trong buổi ra mắt và trang bị loạt vũ khí mới cho Lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Tham gia sự kiện có Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất IRGC, Chuẩn tướng Mohammad Pakpour và một nhóm các chỉ huy khác, các quan chức và chuyên gia cao cấp của Iran.

Ten lua Iran diet muc tieu xa gap 3 lan Javelin
Tổ hợp Almas của Iran.

Theo giới thiệu của IRGC: "Tên lửa Almas do lực lượng này tự phát triển có thể xuyên thủng những cỗ tăng mạnh nhất hiện nay như M1 Abrams của Mỹ, Merkava Mk.4 của Israel. Almas có thể phá hủy mọi cỗ tăng từ khoảng cách lên tới hơn 8km.

Để tăng cường khả năng diệt mục tiêu, Almas được thiết kế với hệ thống tìm kiếm hình ảnh điện quang hoặc hồng ngoại. ATGM này có tính năng tấn công từ trên cao, có nghĩa là nó tấn công vào điểm yếu nhất của xe tăng và xe bọc thép".

Theo chuyên gia của hãng Southfront, chỉ với những thông tin được tiết lộ, Almas cho thấy sự ưu việt của mình khi so với dòng tên lửa chống tăng mạnh nhất của Mỹ hiện nay là Javelin. Cụ thể, trong khi Javelin sở hữu đòn đánh bổ nhào từ trên cao thì Almas cũng có cách tấn công tương tự.

Khả năng xuyên giáp của cả 2 dòng tên lửa này được đánh giá tương đương nhưng trong khi Javelin chỉ có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa trên 2km thì Almas có thể là cơn ác mộng với bất kỳ cỗ tăng nào khi khai hỏa cách trên 8km.

Điều đặc biệt là dù tuyên bố tự nghiên cứu và phát triển nhưng Almas được thiết kế rất giống với tổ hợp Spike của Israel nhưng có tầm bắn ngắn hơn. Dù tự nghiên cứu hay là bản sao của Spike nhưng sức mạnh của Almas không thể phủ nhận.

Ngay trước khi Almas lộ diện, Iran cũng đã trình làng Azarakhsh - dòng tên lửa chống tăng nhưng được thiết kế giống hệt với tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder do Mỹ sản xuất.
 
Azarakhsh được thiết kế với phần mũi kim loại mới thay thế cho cụm đầu dò và thuốc nổ, nhưng cánh lái lại giống hệt phiên bản AIM-9J/N/P đời cũ của Mỹ. Trong khi đó phần thân sau của tên lửa vẫn giữ nguyên hình dáng cơ bản của dòng Sidewinder.

Tên lửa Azarakhsh có trọng lượng khoảng 70 kg, dài 3,1 m, đạt tốc độ tối đa 1.980 km/h và có tầm bắn trên 10 km. Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, Azarakhsh nhẹ và dài hơn, có tốc độ và tầm bắn kém hơn Sidewinder của Mỹ.

Một phần nguyên nhân được cho là do quả đạn không được lắp cho tiêm kích, khiến nó mất đi ưu thế tốc độ và độ cao của phiên bản phóng từ trên không. Nguồn tin này tiết lộ thêm rằng, tên lửa Azarakhsh có thể sử dụng đầu dò tầm nhiệt, tương đương với cảm biến hồng ngoại trên bản Sidewinder Mỹ.

Nó cũng có thể được lắp đầu dò quang - ảnh nhiệt như dòng AGM-65 Maverick của Mỹ, cho phép xạ thủ bám bắt và khóa mục tiêu thông qua chính camera ở mũi quả đạn.

Theo nhận định của một số chuyên gia, đây là thay đổi bắt buộc, do quả đạn Sidewinder mới nhất của Iran cũng đã trong biên chế gần 40 năm, khiến nhiều hệ thống hoạt động hiệu quả không cao.

Iran có khả năng phát triển đầu nổ đa dụng, gồm phần lõi nổ lõm chống tăng (HEAT) bao quanh bởi lớp kim loại khía rãnh. Đầu đạn HEAT sẽ xuyên thủng giáp xe tăng, trong khi phần kim loại có thể tạo thành hàng nghìn mảnh văng, gây hư hại cho phi cơ đối phương.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 08/07/2021 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện