Tên lửa Houthi bắn hạ Black Hawk Mỹ?

(Vũ khí) - Ngày 25/8, một chiếc Black Hawk của Mỹ bất ngờ rơi ngoài khơi Yemen khoảng 32km khi đang làm nhiệm vụ - thời có ít nhất 1 tên lửa được phóng lên.

Thông tin về vụ việc được Reuters cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 25/8 (giờ địa phương) gần bờ biển phía Nam của Yemen khi chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk đang tham gia một cuộc huấn luyện chiến đấu.

Vụ rơi đã khiến 1 binh sĩ mất tích và 5 người khác được giải cứu. Hiện cơ quan chức năng của Hải quân Mỹ đang khẩn trương điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay này.

Ten lua Houthi ban ha Black Hawk My?
Trực thăng Black Hawk.

Dù Mỹ tuyên bố đang khẩn trương điều tra nguyên nhân của vụ việc nhưng SABA News đã gây bất ngờ lớn khi dẫn lời một người phát ngôn lực lượng Houthi cho biết, trực thăng Mỹ đã bị tên lửa vác vai của lực lượng này phóng đi từ những chiếc xuồng cao tốc bắn hạ.

Cùng với đó, một nguồn tin quân khác của Mỹ cho biết, ngay trước khi chiếc trực thăng bị rơi, người ta đã nhìn thấy một quả tên lửa vác vai rất giống vơi loại FIM-92 Stinger (do Mỹ sản xuất) được phóng lên từ chiếc tàu tuần tra cỡ nhỏ.

Tuy nhiên, nguồn tin này không hề cho biết quả tên lửa này có bắn trúng chiếc trực thăng Black Hawk đang bay gần đó hay không.

Được biết, trước khi dính nghi vấn bắn hạ chiếc Black Hawk của Mỹ, hồi tháng 4/2017, một chiếc trực thăng cùng loại thuộc Hải quân Saudi Arabia cũng đã bị bắn hạ bằng FIM-92 Stinger ở tỉnh Marib.

Vụ việc đã khiến toàn bộ 12 binh sĩ Saudi Arabia, trong đó 4 sĩ quan thiệt mạng. Đây được xem là một trong những vụ việc thương vong nhiều nhất đối với liên quân trong chiến dịch chống phiến quân tại Yemen.

Theo những thông tin được Mỹ công khai, FIM-92 Stinger được thiết kế với đầu nổ nặng 3kg, hoạt động theo nguyên lý chạm nổ, được gắn kíp nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy.

Stinger được vận dụng hết sức linh hoạt, cho một người, hoặc phối hợp với các hệ thống phòng không khác khi trang bị trên nhiều loại trực thăng hoặc biến thể vác vai.

Trức đây, Liên Xô đã từng chịu thiệt hại nặng nề do Stinger gây ra tại Afghanistan. Sau khi Mỹ chuyển giao loại tên lửa này cho Taliban năm 1986, mỗi năm Liên Xô đã phải chịu tổn thất từ 150-200 máy bay các loại.

Theo thống kế, trong 10 tháng đầu khai triển, 187 tên lửa Stinger được phóng ra đã bắn rơi 140 máy bay (hiệu suất khoảng 75%). Stinger thậm chí còn đủ sức đe dọa cả các tiêm kích MiG của Liên Xô, làm thay đổi đáng kể cục diện chiến trường.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 27/08/2017 10:10

Sự Kiện