Tên lửa của đồng minh Syria bao phủ trọn Israel

(Vũ khí) - Sau khi sở Chỉ huy Tác chiến của các Lực lượng đồng minh của Syria tuyên bố sẽ đáp trả Israel, sức mạnh lực lượng này được đặc biệt chú ý.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Syria, khoảng 23h34 ngày 13/10/2021 (giờ địa phương), chiến đấu cơ Israel đã tiến hành một cuộc không kích từ hướng Al Tanf về phía khu vực Palmyra, đối tượng bị đánh phá là tháp viễn thông Etisalat và một số địa điểm gần đó.

Một quân nhân đã thiệt mạng, ba người khác bị thương và thiệt hại về vật chất đã được ghi nhận. Phản ứng với cuộc không kích của Israel, Bộ Chỉ huy Tác chiến của Lực lượng Đồng minh Syria đã quyết định chuẩn bị hành động trả đũa nhằm vào lãnh thổ Israel.

Ten lua cua dong minh Syria bao phu tron Israel
Lực lượng đồng minh Syria tuyên bố sẽ đáp trả cuộc không kích của Israel.

Trước khi có tuyên bố này, 'Bộ Chỉ huy Tác chiến của Lực lượng Đồng minh Syria' hầu như chưa được biết đến. Vậy lực lượng này do ai lãnh đạo và trang bị ra sao mà có thể đưa ra thông điệp cứng rắn đối với Israel như vậy?

Tiến sĩ Raphael G. Bouchnik-Chen, Đại tá Israel đã nghỉ hưu, từng là nhà phân tích cấp cao của Cục Tình báo Quân sự của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) cho biết, thành phần chính của bộ chỉ huy này là Hezbollah - tổ chức ủy quyền của Iran.

Với tư cách là một tổ chức ủy quyền của Iran, phong trào này chịu toàn quyền chỉ huy của Tehran. Raphael G. Bouchnik-Chen cho rằng, quan điểm chiến lược của Hezbollah không phải là duy trì sự cân bằng về thế lực giữa mình và Israel mà là giữa Iran và Israel.

Công cụ để Hezbollah có thể duy trì thế cân bằng chính là kho tên lửa khổng lồ với nhiều chủng loại và tầm bắn khác nhau. Trong đó chủ yếu chứa tên lửa tầm ngắn và tầm xa nhưng cũng có vài chục tên lửa đạn đạo Scud-D với tầm bắn lên tới 700 km, bao phủ gần như lãnh thổ đất nước Israel.

Cùng với đó, vị chuyên gia này còn cho rằng, có thể Hezbollah còn có trong tay dòng tên lửa chống hạm siêu thanh Yakhont do Nga chế tạo. Nếu Hezbollah sở hữu tên lửa Yakhont thì đây thực sự được coi là mối họa lớn với Tel Aviv bởi trước đó chính quyền Iran xác nhận đã cung cấp cho phong trào Hồi giáo này tên lửa đạn đạo Fateh-110.

"Xét về khả năng các loại tên lửa này, ngay bây giờ họ (Hezbollah) có thể tấn công các mục tiêu ở phía Nam, phía Bắc vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và nhiều khu vực nằm sâu trong lãnh thổ Israel", chuyên gia Israel cho biết.

Các chuyên gia chế tạo vũ khí của Iran tiết lộ, nhìn bề ngoài thì Fateh-110 không khác gì nhiều so với các loại tên lửa thông thường, song nó lại được trang bị hệ thống dẫn đường và điều khiển rất hiện đại và thời gian chuẩn bị tác chiến đối với loại tên lửa này là rất ngắn.

Với kho vũ khí có trong tay, một khi Bộ Chỉ huy Tác chiến của Lực lượng Đồng minh Syria phát động cuộc tấn công đáp trả nhằm vào Israel, thiệt hại với Tel Aviv là khó tránh.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 15/10/2021 17:00

Sự Kiện