Tên lửa bí mật Gremlin xuyên thủng phòng không NATO

(Vũ khí) - Chuyên gia Alexei Leonkov cho rằng tên lửa siêu thanh mới của Nga có thể bay qua những khoảng cách siêu tưởng, khiến các hệ thống phòng không nước ngoài bất lực.

Một tên lửa dẫn đường siêu thanh với tên mã "Gremlin" hoặc GZUR, có thể xuất hiện sớm nhất vào năm 2023 . Đó là thời điểm Bộ Quốc phòng Liên bang Nga lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí mới nhất.

Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, tất cả các thông tin chi tiết về dự án vẫn chưa có sẵn, nhưng người ta đã biết rằng vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt các vật thể cả trên mặt nước và mặt đất trong bán kính 1.200 - 1.500 km.

Khác với Kh-47M2 Kinzhal, tên lửa Gremlin sẽ được sử dụng trên cả MiG-31, Su-30, Su-35, cũng như Su-57 và máy bay ném bom Tu-22M3. Điều này có thể thực hiện được do kích thước của tên lửa vừa với khoang bên trong của máy bay chiến đấu tàng hình.

Cộng đồng chuyên gia tự tin rằng điều này sẽ giúp Quân đội Nga đối đầu với kẻ thù thông thường: các hệ thống phòng không hiện đại không thể theo dõi tên lửa có tốc độ bằng hoặc cao hơn Mach 5, tức là 5.966,28 km/h.

"Rất ít thông tin về tên lửa mới nhất. Bây giờ chỉ có các cuộc nói chuyện về sự xuất hiện của Gremlin, đặc điểm của nó vẫn còn bí mật. Nhưng rất có thể chúng ta đang nói về một tên lửa phi hạt nhân. Đã có những ví dụ ở Nga, đó là hai tổ hợp: tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon và tên lửa hàng không siêu thanh Kinzhal. Chúng thực hiện ngăn chặn tầm xa và hoạt động trong hạm đội do khoảng cách mà vũ khí có thể bao phủ", ông Leonkov bình luận.

Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ thông tin về việc Gremlin có nhận được đầu đạn hạt nhân hay không, nhưng chưa thể loại trừ lựa chọn này, vì tên lửa mới nhất dành cho hàng không chiến lược và tầm xa thường được phát triển với cả đầu đạn thông thường và đặc biệt, chẳng hạn như dòng Kh-101/102.

Nga đang làm việc trên các biên giới mới

Tên lửa Gremlin thuộc hệ thống siêu thanh chính xác cao cho các nền tảng khác nhau, như Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tại cuộc họp vào ngày 9/2/2021, nó sẽ được sử dụng để tăng cường tiềm năng răn đe phi hạt nhân.  

Công việc phát triển tên lửa Gremlin đã bắt đầu cách đây 2 năm - vào tháng 11/2018, khi Bộ Quốc phòng ký hợp đồng thực hiện đơn đặt hàng với Tổng công ty Tên lửa Chiến thuật.

Moskva đã quyết định chấm dứt tham gia Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF), vì vậy giờ đây họ có thể tạo ra các tổ hợp hoạt động trong phạm vi lên đến 5.000 km, Hiện tại tên lửa chiến thuật của Nga chỉ có tầm bắn 500 km.

Năm nay, Công ty Cổ phần "Phòng thiết kế chế tạo máy Turaevskoye" Soyuz "đã thông báo bắt đầu các cuộc thử nghiệm như một phần của công việc phát triển động cơ mới nhất cho tên lửa siêu thanh. Như tờ báo Izvestia viết sau khi tham khảo các tài liệu liên quan, bộ phận này đã nhận được chỉ định "Sản phẩm 70".

Theo đó, một động cơ tên lửa ramjet đã được biết đến, thiết bị này được phát minh cho đạn siêu tốc và đang được nghiên cứu tại Phòng thiết kế chế tạo máy Soyuz Turaev cho tên lửa siêu thanh.

Cái gọi là "Sản phẩm 70" đã vượt qua các cuộc thử nghiệm bắn vào năm ngoái, được thiết kế cho nhiều giờ thử nghiệm, động cơ tên lửa với chuyến bay mô phỏng ở tốc độ cao và độ cao lên tới 25 km.

Giới phân tích cho rằng Gremlin sẽ có tầm bắn lên đến 1.500 km với tốc độ Mach 6 với đầu dò Gran K-02 được phát triển bởi Detal UPKB JSC, sử dụng trên các máy bay hiện đại hóa, tên lửa chống hạm.

Ten lua bi mat Gremlin xuyen thung phong khong NATO
Tên lửa siêu thanh Gremlin của Nga sẽ khác đáng kể so với Kh-47M2 Kinzhal

Gremlin sẽ khiến Mỹ lo lắng

Vũ khí siêu thanh không chỉ được tạo ra bởi Nga, mà còn bởi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, Mỹ cũng như Trung Quốc. Tuy nhiên những bước đột phá của Moskva trong lĩnh vực này đang được theo dõi từ Washington, nơi họ nhận ra sự tụt hậu so với sự phát triển của Nga.

Chính vì lý do này mà Lầu Năm Góc đã được cấp thêm kinh phí và ra lệnh thu hẹp khoảng cách. Cho đến nay, phía Mỹ mới chỉ đạt được thành công nhỏ và thực hiện được một phần chương trình chế tạo tên lửa phóng từ trên không AGM-183A. Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch trang bị vũ khí này cho oanh tạc cơ chiến lược B-52.

Washington không giấu giếm rằng họ cũng đang cố gắng nghiên cứu các hệ thống siêu thanh và họ đảm bảo rằng tên lửa tầm trung của mình có thể hoạt động theo các nguyên tắc giống như tên lửa của Nga.

Tuy nhiên rất khó để dự đoán các bước đi của Lầu Năm Góc theo hướng này sẽ thành công như thế nào, vì kinh nghiệm trong quá khứ của các kỹ sư Mỹ đã không cho thấy sự giám sát.

Chuyên gia Alexei Leonkov chắc chắn rằng hiện nay Liên bang Nga đang quan tâm đến việc chế tạo các tên lửa có khả năng hoạt động ở khoảng cách xa, tức là trên 500 km, có thể Gremlin sẽ trở thành tổ hợp tầm xa nhất.

Tùng Dương

Thứ Tư, 03/03/2021 08:05

Sự Kiện