Tên lửa bắn đỏ rực khi bộ trưởng Mỹ đến Biển Đen

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa liên tiếp dùng tên lửa bờ, tên lửa hải đối không diệt mục tiêu trên Biển Đen trong cuộc diễn tập bắn đạn thật phối hợp.

Tham gia cuộc diễn tập là chiến hạm Đô đốc Grigorovich, hệ thống phòng thủ bờ Bal, Utes, một số máy bay và nhiều tàu hỗ trợ khác.

"Trong cuộc diễn tập, sau khi phóng tên lửa mục tiêu Tiến bộ từ bệ phóng phức hợp Utes, kíp trắc thủ phòng không của chiến hạm hạm Đô đốc Grigorovich đã phát hiện và tấn công mục tiêu. 

Mục tiêu trên không đã bị bắn trúng thành công ở khoảng cách xa hơn hơn 40km", Hạm đội Biển Đen Nga cho biết trong một tuyên bố.

Ten lua ban do ruc khi bo truong My den Bien Den
Hải quân Nga bắn đan thật.

Ngoài ra, trong quá trình diễn tập, chỉ huy khẩu đội tên lửa Ball đã tiêu diệt tổ hợp hải quân mô phỏng của địch ở tuyến tiêu ở cự ly xa và gần, sau đó cơ động rời vị trí và nạp đạn sẵn sàng cho đợt phóng mới.

Điều đặc biệt là cuộc diễn tập của Hải quân Nga được thực hiện ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến thăm các nước khu vực Biển Đen để thúc đẩy quan hệ đối tác cần thiết nhằm gia tăng phòng vệ trước Nga dọc khu vực biên giới lãnh thổ biến động nhất giữa Moscow và phương Tây.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Mỹ sẽ làm thế nào để đưa các đồng minh của Mỹ vào một kế hoạch đối phó với Nga. "Chiến lược của chúng ta là gì? Vì sao chúng ta cần phải quan tâm tới khu vực Biển Đen?

Điều đó dường như đang bị lạc lối", tướng nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy các lực lượng lục quân Mỹ ở châu Âu thời chính quyền Tổng thống Obama và Tổng thống Trump, cho biết.

Ông Hodges nói thêm rằng, số lượng khí tài quân sự hạn chế mà Mỹ cung cấp cho một số quốc gia nhất định trong khu vực xuất phát từ các quyết sách không bắt nguồn từ một chiến lược lâu dài, bền vững.

Hơn 1 thập kỷ qua, khu vực Biển Đen đã trở thành 'chiến trường' giữa các lực lượng ủng hộ phương Tây và các lực lượng ủng hộ Nga và Nga thường chiếm ưu thế.

Theo ông Ian Brzezinski, một thành viên cấp cao của Trung tâm Scowcroft của Hội đồng Đại Tây Dương, sự mơ hồ về mối quan hệ liên minh với các nước Biển Đen, đặc biệt những nước chưa phải là thành viên NATO, là một trong những lý do khiến Biển Đen tiếp tục là khu vực cạnh tranh khốc liệt duy nhất với Nga.

Các nhà phân tích và quan chức quốc phòng cấp cao nhấn mạnh rằng, các liên minh khu vực và sự cân bằng quyền lực mong manh sẽ làm phức tạp thêm bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ hoặc NATO cũng như nỗ lực thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn giữa các quốc gia có chung đường bờ biển.

Ví dụ, dù Romania và Bulgaria – cả 2 đều là thành viên NATO – đã thể hiện mối quan tâm tới việc tổng hợp các nguồn lực phòng thủ hải quân và thu thập thông tin tình báo, nhưng những nỗ lực như vậy đã vấp phải sự chào đón lạnh nhạt từ Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên NATO thống trị Biển Đen và kiểm soát các eo biển nối Biển Đen với Địa Trung Hải.

Mối quan hệ nồng ấm giữa Ankara và Moscow - đặc biệt là việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga - đã gây thêm nhiều thách thức trong việc tiếp cận Biển Đen với một mặt trận thống nhất.

Hải quân Nga bắn đạn thật tại Biển Đen

Thanh Hà

Thứ Ba, 26/10/2021 17:46

Sự Kiện