Tên lửa 3M22 Zircon sẽ sớm đạt tới cự ly 1.000 km

(Vũ khí) - Tầm bắn của tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon do Nga chế tạo sẽ sớm đạt tới con số không tưởng là 1.000 km.

Tầm bay của tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon trong các cuộc thử nghiệm mới sẽ tăng hơn gấp đôi, cụ thể nó sẽ phải bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.000 km. Điều này đã được hãng thống tấn TASS báo cáo với sự tham khảo của một nguồn trong khu liên hợp công nghiệp - quân sự Nga.

Các cuộc thử nghiệm tiếp theo của tên lửa Zircon dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11, và vụ phóng sẽ lại diễn ra từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc. Hải quân Nga đã lên kế hoạch với mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương.

Như đã được Rossiyskaya Gazeta đưa tin trước đó, cuộc thử nghiệm mới nhất của tên lửa siêu thanh đã diễn ra vào đầu tháng 10, khi đó Zircon đã bắn trúng mục tiêu thành công ở khoảng cách 450 km. Tốc độ bay rất ấn tượng đạt Mach 8, độ cao 28 km.

Đồng thời, vụ phóng lần đầu tiên được chiếu trên video , tuy nhiên đoạn video ngắn gọn tới mức tên lửa sau khi rời bệ phóng thẳng đứng đã ngay lập tức biến mất khỏi tầm nhìn. Dự kiến ​​cuối năm nay sẽ có 3 vụ phóng Zircons diễn ra, trong đó có bài tập mô phỏng hạ gục tàu sân bay.

Ten lua 3M22 Zircon se som dat toi cu ly 1.000 km
Tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon sẽ tiếp tục được phóng từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov

Với tầm bắn rất xa của mình, tên lửa Zircon dự kiến sẽ được dẫn đường bằng vệ tinh trong giai đoạn giữa, bên cạnh đó đầu dò radar chủ động của nó cũng phải làm thật đặc biệt để chịu được tốc độ rất cao do ma sát không khí.

Bên cạnh đó, tầm xa 1.000 km được hiểu là khi tên lửa Zircon thực hiện đường bay theo kiểu "đạn đạo" khi lên tới độ cao rất lớn rồi bổ nhào xuống, phương thức này cho tầm bắn tối ưu nhưng lại dễ bị phát hiện bởi các hệ thống phòng không hạm tàu.

Chính vì vậy trong thời gian tới dự kiến Nga sẽ phải nghiên cứu cách thức để Ziron có thể hạ độ cao xuống, tuy nhiên khi đó chưa rõ vận tốc tối đa cũng như tầm bay xa nhất mà tên lửa 3M22 sẽ đạt được là bao nhiêu?

Tùng Dương

Thứ Ba, 03/11/2020 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện