Tejas Ấn Độ có cơ hội chiến thắng trước J-10 Trung Quốc?

(Vũ khí) - Tejas và J-10 là hai tiêm kích hạng nhẹ nổi tiếng do Ấn Độ và Trung Quốc sản xuất...

Trung Quốc và Ấn Độ đang tích cực trang bị cho mình nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự nội địa, bao gồm cả máy bay chiến đấu được phát triển độc lập. Tuy nhiên trong cuộc đua, Bắc Kinh vẫn đang dẫn trước New Delhi, thời báo EurAsian của Ấn Độ thừa nhận về điều này.

Để chứng minh quan điểm, tác giả bài báo đã đưa ra một số đánh giá về tính năng kỹ chiến thuật của các máy bay tiêm kích một động cơ thế hệ mới Tejas (LCA) và Chengdu J-10.

Hiện tại, chương trình phát triển chiến đấu cơ hạng nhẹ cho Không quân Ấn Độ đang bị tụt hậu so với Trung Quốc. Mặc dù thực tế là hai chiếc tiêm kích có thời điểm cất cánh không quá xa với chênh lệch chỉ 3 năm, nhưng dự án Tejas của Ấn Độ vẫn gần như "dậm chân tại chỗ", trong khi dây chuyền lắp ráp J-10 của Trung Quốc đang hoạt động hết công suất.

Tejas An Do co co hoi chien thang truoc J-10 Trung Quoc?
Tiêm kích hạng nhẹ Chengdu J-10 của Không quân Trung Quốc

Giới chuyên môn cho rằng rằng cả máy bay chiến đấu hạng nhẹ của Ấn Độ và Trung Quốc đều là những chiếc tiêm kích áp dụng công nghệ cao, đáp ứng tốt yêu cầu tác chiến hiện đại.

Mặc dù vậy, sự tụt hậu của Tejas là bởi những khó khăn khách quan liên quan đến bản thân dự án. Cần nhấn mạnh, J-10 được Trung Quốc tạo ra trên cơ sở chiếc Lavi của Israel, tức là máy bay gần như được phát triển hoàn toàn ở Israel, trong khi LCA Tejas là sản phẩm nghiên cứu từ đầu và Dassault của Pháp chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

J-10 được sản xuất hàng loạt từ năm 2005 và có ba phiên bản, đến nay Không quân Trung Quốc đã nhận tới 468 máy bay. Trong khi đó, LCA Tejas Mark-1A chỉ vừa nhận được đơn hàng thuộc hợp đồng đầu tiên, Không quân Ấn Độ dự kiến sẽ nhận chỉ 83 chiếc.

So sánh thông số kỹ chiến thuật của các máy bay, tác giả đi đến kết luận rằng cả J-10 lẫn Tejas đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng phải thừa nhận nếu Ấn Độ tiếp tục chậm chân thì tiêm kích Trung Quốc sẽ bỏ xa đối thủ với một cách đáng kể, khi họ vẫn đang tích cực cải tiến sản phẩm của mình.

Theo đánh giá, Tejas Mark-1A của Ấn Độ tương đương J-10A của Trung Quốc, nó có thể ngang hàng với J-10B nhưng kém hơn khi đặt cạnh J-10C. Tác giả bài viết nhấn mạnh: "Vào thời điểm Không quân Ấn Độ bắt đầu nhận biến thể Tejas Mark-2A, Trung Quốc sẽ cho ra đời một phiên bản thậm chí còn tốt hơn của tiêm kích J-10".

Chí Linh

Thứ Ba, 14/09/2021 08:25

Sự Kiện