Tàu vũ trụ bí mật của Mỹ sẽ có vũ khí mới

(Vũ khí) - Trong tương lai gần tàu vũ trụ X-37B sẽ được trang bị vũ khí dẫn đường, vũ khí không điều khiển và súng bắn nhanh cỡ nòng nhỏ.

Trong thập kỷ qua, quân đội Hoa Kỳ đã phóng năm tàu ​​vũ trụ X-37B lên quỹ đạo trái đất và mỗi chuyến bay sau của tàu vũ trụ này dài hơn chuyến bay trước, CNN cho biết.

Tau vu tru bi mat cua My se co vu khi moi
Tàu vũ trụ X-37B của Mỹ.

Theo thiếu tá William Russell, phát ngôn viên của không quân Hoa Kỳ, nhiệm vụ của X-37B không có ngày kết thúc cụ thể. Theo ông, tàu vũ trụ sẽ trở lại trái đất chỉ sau khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ. Các chi tiết về nhiệm vụ của tàu vũ trụ này được giữ bí mật.

Chương trình X-37B rất được công chúng Mỹ quan tâm. Điều này chủ yếu là do những bí mật xung quanh tàu vũ trụ này. Tàu vũ trụ tương tự như tàu con thoi không gian thu nhỏ, được phóng lên quỹ đạo với sự trợ giúp của tên lửa mạnh và sau đó tách rời khỏi tên lửa để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng trở về trái đất và hạ cánh trên đường băng, giống như một chiếc máy bay thương mại hoặc hạ cánh tàu con thoi.

Nhiệm vụ mà tàu vũ trụ thực hiện được giữ bí mật. Tuy nhiên các chuyên gia từ lâu đã đoán rằng, tàu vũ trụ có thể tham gia vào các hoạt động gián điệp hoặc thử nghiệm vũ khí không gian. Hiện tại trên quỹ đạo X-37B được gọi là OTV-5, đã được phóng lên vũ trụ vào tháng 9/2017 bằng tên lửa SpaceX Falcon 9. Chuyến bay OTV-4 trước đó kéo dài 718 ngày và kết thúc vào tháng 5/2017.

Chiếc X-37B đầu tiên cất cánh vào tháng 4/2010 và trở về trái đất khoảng 8 tháng sau đó, dành tổng cộng khoảng 225 ngày trên vũ trụ.

Tàu vũ trụ X-37B được chế tạo cho không quân Hoa Kỳ bởi công ty Boeing. Chiều dài của thiết bị là 8,5 m, sải cánh 4,5 m, chiều cao 2,9 m. Trọng lượng cất cánh 4989 kg. Động cơ của tàu vũ trụ là Rocketdine AR-2/3. Khối lượng tải trọng khoảng 900 kg. Khoang chở hàng khoảng 2,1 x 1,2 m.

Theo báo cáo trước đây, tàu vũ trụ X-37B được thiết kế để hoạt động ở độ cao 200 đến 750 km. Nó có thể nhanh chóng thay đổi độ cao quỹ đạo và cơ động nhanh trong không gian gần trái đất.

Các chuyên gia dự đoán rằng, tàu vũ trụ này dùng để thử nghiệm các công nghệ đầy hứa hẹn cho máy bay chiến đấu đánh chặn trong tương lai, có khả năng đánh trúng tàu vũ trụ của kẻ thù tiềm năng.

Nhiều khả năng, trong tương lai gần X-37B (hoặc các bản nâng cấp tiếp theo của nó) sẽ được trang bị vũ khí dẫn đường và vũ khí không điều khiển. Đặc biệt, một khẩu súng bắn nhanh cỡ nòng nhỏ có thể được lắp đặt trên tàu vũ trụ, cho phép tiêu diệt tàu vũ trụ của kẻ thù.

Các nhà phân tích Mỹ cho biết rằng, ngày nay Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào không gian. 80% ngân sách không gian toàn cầu hiện đang ở Hoa Kỳ và sự phụ thuộc ngày càng tăng của Mỹ vào không gian khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những ai muốn xâm phạm lợi ích của Mỹ. Do đó, Hoa Kỳ đang nghiêm túc xem xét các lựa chọn khác nhau để đối đầu với sự xâm lược trong không gian.

Ví dụ, phá hủy hệ thống định vị toàn cầu GPS có thể ảnh hưởng đến không chỉ quá trình và kết quả của cuộc đấu tranh vũ trang.

Và kết quả làm gián đoạn của truyền thông kỹ thuật số, sự hỗn loạn sẽ thống trị trên toàn bộ các châu lục: điện thoại di động sẽ bị ngắt kết nối, hệ thống phân phối điện sẽ ngừng hoạt động và hầu hết mạng tài chính toàn cầu, bao gồm cả ngân hàng và máy bán hàng tự động, sẽ ngừng hoạt động.

Một cuộc tấn công lớn và hiệu quả vào cơ sở hạ tầng GPS cũng sẽ gây nguy hiểm cho thương mại hàng hải và hàng không dân dụng, vì những ứng dụng này sử dụng GPS để điều hướng.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng, các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ nên tập trung phát triển phương tiện bảo vệ chống lại bất kỳ sự xâm phạm vào các hệ thống vũ trụ quốc gia. Cần cải thiện các hệ thống cảnh báo vệ tinh về khả năng sử dụng laser, vũ khí chùm, vũ khí sử dụng năng lượng trực tiếp, cũng như tăng cường an ninh điện tử của các vệ tinh thương mại.

Theo kết luận của Ủy ban An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về quản lý và tổ chức không gian, được thực hiện vào giữa những năm 2000, Hoa Kỳ phụ thuộc vào không gian nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Do đó, việc quân sự hóa không gian của Hoa Kỳ đơn giản là không thể tránh khỏi.

Chí Huy

Chủ Nhật, 01/09/2019 07:26

Sự Kiện