Tàu sân bay trực thăng Nga mạnh tương đương Mistral

(Vũ khí) - Các tàu sân bay trực thăng Nga tự đóng sở hữu những khả năng tương đương với tàu Mistral của Pháp.

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, tàu sân bay trực thăng Nga thuộc Dự án 23900, lớp tàu có thể mang theo 16 trực thăng, 4 máy bay không người lái trên khoang.

Tau san bay truc thang Nga manh tuong duong Mistral
Tàu sân bay trực thăng Nga.

"Máy bay trực thăng do Phòng thiết kế Kamov phát triển đang được xem xét để triển khai trên tàu mới. Chúng tôi đang nói về Ka-52K và các mẫu khác, bao gồm cả Ka-27.

Số lượng trực thăng tàu Dự án 23900 có thể mang theo 15-16 chiếc. Ngoài ra, sẽ có thêm 4 chiếc UAV được triển khai trên tàu, xe tăng, xe bọc thép...", nguồn tin này cho biết.

Nga quyết định đóng cặp tàu tấn công đổ bộ tại Nhà máy Zaliv ở Crimea. Công việc khởi đóng bắt đầu từ tháng 5/2020. Hai tàu đổ bộ tấn công với lượng giãn nước 15.000 tấn đang được đóng tại nhà máy Zaliv trên bán đảo Crimea.

Trong khi nhà sản xuất Nga rất tự tin khi so sánh tàu tự đống với những chiếc tàu mua hụt từ Pháp, trang Forbes cho rằng, có nhiều vấn đề khi nói về tàu thuộc Dự án 23900 đặc biệt là về năng lực của tàu và những liên quan đến thiết kế.

Tàu Dự án 23900 có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, mang theo được 40 xe bọc thép hoặc 13 xe tăng và một máy bay trực thăng. Trong khi đó, tàu Mistral của Pháp có thể mang tới 900 binh sĩ cùng ít nhất 16 máy bay trực thăng hoặc 60 xe bọc thép.

Dù chiếc tàu này có thể không thể thay thế trực tiếp được cho những nhiệm vụ tàu sân bay trực thăng của Pháp có thể đảm nhiệm nhưng nó vẫn có thể cho phép Hải quân Nga triển khai lực lượng ở những vùng biển xa - điều trước đây khó có thể thực hiện.

Vấn đề tiếp theo đối với Dự án 23900 theo quan điểm của báo Đức, các nhà phát triển Nga đã nhái thiết kế của tàu Pháp. Điện Kremlin đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu đặt tại Kerch ở Crimea để đóng hai tàu sân bay trực thăng này với số tiền lên tới 1,4 tỉ USD.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì tàu Nga là bản sao của tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp. "Nếu bạn không thể mua, thì bạn cần phải sao chép ý tưởng. Đây là cách tiếp cận của Nga trong việc mua lại các tàu đổ bộ vạn năng mới sau khi Pháp từ chối bán tàu", tờ báo viết.

Năm 2010, Nga đã ký hợp đồng với Pháp để mua ít nhất hai tàu sân bay trực thăng Mistral. Nhưng vì cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Ukraine, thỏa thuận này kết thúc mà không có kết quả và hai chiếc Mistral đã hoàn thành được bán lại cho Ai Cập.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 05/03/2021 07:44

Sự Kiện