Tàu sân bay trực thăng Iran 'đánh chìm' chiến hạm ngàn tấn

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã chính thức ra mắt 2 tàu sân bay trực thăng có khả năng tấn công rất mạnh.

Hai chiếc tàu sân bay trực thăng của Iran chính thức ra mắt trong cuộc tập trận tên lửa quy mô lớn trên Biển Oman. Cuộc tập trận diễn ra hôm 12/1. Trong tập trận, các tàu mang các bệ phóng tên lửa.

Thông điệp chính của cuộc tập trận là các lực lượng vũ trang và nhân dân Iran luôn sẵn sàng bảo vệ các lợi ích, đặc biệt là vùng biển vùng Vịnh và biên giới bất kể kẻ thù mạnh đến đâu.

Tau san bay truc thang Iran 'danh chim' chien ham ngan tan
Tàu sân bay trực thăng Iran tự hoán cải.

Trước đó, Iran đã thực hiện một cuộc tập trận bằng máy bay không người lái lớn nhất ở tỉnh Semnan, phía đông bắc nước này với sự tham gia của hàng trăm máy bay thuộc các lực lượng phòng không trên bộ, trên không, trên biển và phòng không của lục quân.

Theo hình ảnh cuộc tập trận được công bố, cặp tàu sân bay trực thăng của Iran thực chất là được hoán cải từ tàu vận tải dân sự. Nhưng gói trang bị của chúng khiến ngay cả những tàu sân bay trực thăng chuyên dụng của Mỹ hay phương Tây không có.

Ngoài sàn đáp trực thăng chiếm phần lớn diện tích mặt boong, tàu còn được trang bị hệ thống vũ khí chính gồm 4 container chứa 8 tên lửa hành trình chống hạm và tấn công đối đất, 6 máy bay không người lái (UAV) Ababil-2, trực thăng đa năng, một tổ hợp tên lửa phòng không Sevom Khordad và 4 xuồng cao tốc.

Đây là những phương tiện hầu như không xuất hiện trên các chiến hạm của Mỹ và phương Tây. Loại tên lửa hành trình mà tàu này mang theo có thể là Qader hoặc Qadir với tầm bắn lần lượt là 200 km và 300km.

Với tầm bắn này, tàu sân bay trực thăng Iran có thể tấn công và tiêu diệt chiến hạm đối phương ở khoảng cách xa hơn tàu Aegis Mỹ với tên lửa Harpoon phiên bản tiêu chuẩn.

Giới chuyên gia nhận định tàu sân bay trực thăng Iran được cho là có thể đóng vai trò là tàu mẹ trong các chiến dịch mật hoặc bất đối xứng của IRGC hay bất kỳ lực lượng nào khác của Iran.

Nhưng một số chuyên gia hoài nghi về khả năng hoạt động dài ngày trên biển trong các chiến dịch và khả năng sống sót của những con tàu này trong xung đột bởi không thấy Iran nói đến khả năng tự vệ ngầm của chúng.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 13/01/2021 10:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện