Tàu sân bay Nga có lợi thế lớn nhờ Su-57

(Vũ khí) - Hải quân Nga ngay sau khi nhận được phiên bản hạm tàu của Su-57 sẽ lập tức trở thành một trong những lực lượng đáng gờm nhất trên thế giới.

Ý kiến ​​trên được chuyên gia quân sự nổi tiếng Konstantin Sivkov bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với PolitRussia, khi bình luận về tuyên bố của một thành viên Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Liên bang Nga - ông Vladimir Pospelov, rằng tiêm kích tàng hình Su-57 có thể được biến thành chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay.

Để làm được điều đó, theo ông Pospelov, các nhà thiết kế sẽ phải tính toán lại mọi đặc điểm của Su-57, trọng tâm chính là đôi cánh gấp và các phần tử kết nối với thiết bị hãm, bởi vì máy bay thông thường không thể cảm nhận tải trọng động phát sinh từ móc hãm trong quá trình hạ cánh trên boong tàu.

Hiện tại Hải quân Nga chỉ có một tàu sân bay duy nhất là chiếc Đô đốc Kuznetsov, nó được trang bị phi đội hỗn hợp gồm các tiêm kích MiG-29K và Su-33.

Mặc dù hai loại chiến đấu cơ nói trên được đánh giá cao, tuy nhiên như ông Konstantin Sivkov giải thích, phiên bản hải quân của Su-57 là cần thiết cho hạm đội Nga và thậm chí không nên đặt câu hỏi về tính hiệu quả của vấn đề trên.

Tau san bay Nga co loi the lon nho Su-57
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 sẽ sớm có phiên bản hải quân?

“Tất nhiên chiếc tiêm kích này là cần thiết, tôi sẽ gọi phiên bản Su-57 trên tàu sân bay là cực kỳ quan trọng'', chuyên gia Sivkov nhấn mạnh và nói thêm: "Đúng vậy, Su-33 vẫn là một cỗ máy khá hiện đại. Nhưng các hạm đội nước ngoài đã được trang bị tiêm kích thế hệ 4 ++ và thậm chí cả F-35 thuộc thế hệ thứ năm".

Trước thực tế trên, Nga cũng phải tiến hành hiện đại hóa các chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay của mình, và để làm được điều này thì cần phải có những máy bay hoàn hảo và mạnh nhất.

Chuyên gia Sivkov chắc chắn Su-57 có khả năng giành ưu thế trước tất cả các máy bay chiến đấu hiện đại của nước ngoài, bao gồm cả F-22 và F-35 do Mỹ sản xuất.

Cho nên nếu Su-57 được nâng cấp thành tiêm kích hạm - và theo ông Sivkov thì không có trở ngại kỹ thuật lớn nào, điều này sẽ tự động làm cho tàu sân bay của Hải quân Nga trở thành phương tiện chiến đấu hàng đầu thế giới.

“Su-57 và Su-33 là những máy bay xấp xỉ về trọng lượng và kích thước. Tất cả những đặc điểm khác của chiếc 57, bao gồm cả khả năng hạ cánh, đều ở trình độ kỹ thuật cao hơn, đơn giản vì nó trẻ hơn 30 năm. Vì vậy việc đưa nó lên tàu sân bay là khả thi, đặc biệt nếu yêu cầu như vậy thực sự được đặt ra”, ông Sivkov giải thích.

Theo vị chuyên gia, hàng không mẫu hạm Mỹ luôn có tính xung kích, trong khi tàu sân bay Nga lúc nào cũng vượt qua các lớp tàu phòng không. Vì vậy việc Moskva có được một tiêm kích hạm như Su-57 là cực kỳ quan trọng, mặc dù nó có thua kém một số loại máy bay khác, chẳng hạn như F/A-18 trong việc mang theo khối lượng lớn vũ khí tấn công.

“Nếu chúng ta có một hàng không mẫu hạm với phi đội Su-57, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn do Hải quân Mỹ không có khả năng chống lại chiến đấu cơ của chúng ta trên biển".

"Tiêm kích F-35 tiên tiến của họ thua kém Su-57 về mọi đặc tính kỹ thuật. Nếu nói về F/A-18 thì chúng là máy bay thế hệ thứ tư, tức là cũng sẽ thua trong điều kiện không chiến”.

Chuyên gia Sivkov kết luận, ngay cả khi tàu sân bay Nga với một nhóm nhỏ không quân gồm 30 chiếc Su-57 cũng đủ sức chống lại tàu sân bay của Hải quân Mỹ mang theo 60 tới tiêm kích.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 23/05/2021 07:52

Sự Kiện