Tàu sân bay Mistrals hiện đang ở đâu?

(Vũ khí) - Số phận 2 chiếc tàu sân bay Mistral Pháp từ chối bán cho Nga giờ ra sao?

Tau san bay Mistrals hien dang o dau?
Ảnh: racurs.ua

Năm 2008, Liên bang Nga bày tỏ sự quan tâm đến việc mua tàu sân bay “Mistral” của Pháp. Nhưng cuối cùng, vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà thỏa thuận mua bán này bị hủy bỏ. Vậy số phận tiếp theo của những chiếc tàu đó hiện giờ ra sao?

Tàu sân bay "đặc biệt"

“Mistral” là tàu sân bay được thiết kế để mang theo máy bay trực thăng cũng như thực hiện các hoạt động đổ bộ.

Trên con tàu khổng lồ có chiều dài gần 200 mét và lượng giãn nước lên tới 30 nghìn tấn, có thể có cùng lúc chở 16 máy bay trực thăng, 70 chiếc xe chiến đấu và hàng trăm lính bộ binh.

Một nhiệm vụ khác nữa của "Mistral": là một bệnh viện đa khoa trên biển. Các thủy thủ Nga, những người đã đến thăm một trong những con tàu được chế tạo vào năm 2014, nói rằng tàu sân bay này có tất cả các thiết bị y tế cần thiết, bao gồm cả thiết bị nha khoa và phẫu thuật.

Thủy thủ đoàn được tạo điều kiện làm việc và sinh hoạt khá thoải mái. Các thủy thủ sống trong những cabin bốn giường có vòi hoa sen và phòng tắm riêng. Các sĩ quan sơ cấp và trung cấp ở phòng (cabin) đôi, còn các chỉ huy cao cấp được ở trong các cabin đơn.

Dành riêng cho Hải quân Nga

Các cuộc đàm phán về việc đóng "Mistral" cho Nga bắt đầu từ năm 2009, và trong thời gian sau đó, Moscow và Paris đã đạt được thỏa thuận về các điều khoản của hợp đồng.

Theo các thỏa thuận, hai chiếc tàu đầu tiên sẽ được đóng tại các nhà máy đóng tàu của Pháp và hai chiếc tiếp theo sẽ được đóng tại các nhà máy đóng tàu của Nga.

Do đó, Hải quân Nga sẽ có bốn tàu sân bay trực thăng, nhằm hỗ trợ hàng không cho quân chủng thay cho chiếc tàu sân bay đã cũ là tàu “Đô đốc Kuznetsov”.

Vào năm 2012, chiếc “Mistral” đầu tiên, được đặt tên là “Vladivostok”, đã được khởi công xây dựng cho hải quân Nga, và chiếc thứ hai, “Sevastopol”, khởi công một năm sau đó. Số tiền của hợp đồng là 1,2 tỷ euro.

Một kế hoạch đã được thông qua là cả hai chiếc tàu này sẽ được cử đến phục vụ thường trực tại Hạm đội Thái Bình Dương.

Ban đầu, mọi thứ đều suôn sẻ: các tàu sân bay trực thăng được chế tạo nhanh chóng, phía Nga đã thành lập thủy thủ đoàn, còn phía Pháp cũng đã sẵn sàng nhận tiền.

Tuy nhiên, liên quan đến việc sáp nhập Crimea và tình hình ở phía đông Ukraine, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh yêu cầu Pháp đình chỉ việc bàn giao “Mistral” cho Nga.

Trong vòng gần một năm, tình hình ở trong tình trạng lấp lửng, và cho đến tháng 7 năm 2015, Paris mới công bố về việc chính thức hủy bỏ hợp đồng với Moscow.

Tau san bay Mistrals hien dang o dau?
Ảnh: racurs.ua

Ở ngoài khơi châu Phi

Pháp không thấy có gì là buồn phiền thái quá vì việc này, bởi vì ngay khi đó, Ai Cập cũng đã tích cực quan tâm tới việc mua tàu.

Các điều khoản của thỏa thuận, được Paris và Cairo đã chấp thuận nhanh nhất có thể, và vào tháng 6/2016, “Mistrals” đã cập bến Alexandria, trước khi tham gia vào cuộc diễn tập hải quân chung của hai nước.

Ở đất nước Kim tự tháp, những chiếc tàu sân bay trực thăng này đã được đặt những tên mới, nhằm vinh danh các cựu tổng thống Ai Cập. “Vladivostok” trở thành “Gamal Abdel Nasser” còn “Sevastopol” đổi tên thành “Anwar Sadat”.

Không còn dấu vết gì của Nga trên các con tàu đó nữa. Nhưng vì những chiếc "Mistral" này được đặt riêng theo nhu cầu phục vụ cho các máy bay lên thẳng của Nga nên Cairo đã dặt mua 50 chiếc máy bay trực thăng Ka-52k và Ka-29/31 của Moscow.

Năm nay, cả hai chiếc “Mistrals” đã bắt đầu tham gia tích cực vào hoạt động chống khủng bố đối với những phần tử Hồi giáo ở Sinai. Máy bay trực thăng được chở đến bằng các tàu nói trên hiện đang tham gia vào các hoạt động nhằm “quét sạch” bờ biển của bán đảo này.

Hiện tại, theo tin tức mới nhất, chiếc tàu sân bay trực thăng "Gamal Abdel Nasser" đang tham gia đợt tập trận quân sự "Medusa-6", kết hợp với các đơn vị hải quân của Síp và Hy Lạp.

Với sự hỗ trợ của tàu sân bay này, các bên đã thử nghiệm tương tác giữa các lực lượng mặt đất, trên không và trên biển trong các hoạt động đổ bộ. Như vậy là, những tàu "Vladivostok" và "Sevastopol" trước đây hiện đang được sử dụng tích cực tại quê hương mới với mục đích đã định.

  • Nguyễn Quang - Nguyễn Đức Sơn - Khoa QSĐP trường sỹ quan lục quân 1

Thứ Hai, 01/04/2019 07:33

Sự Kiện