Tàu sân bay Liêu Ninh có đủ sức nếu đấu Kuznetsov

(Vũ khí) - Tàu sân bay “Liêu Ninh” của Trung Quốc được các chuyên gia đánh giá cao tuy nhiên so với của Ấn Độ chúng làm việc không an toàn. 

Liêu Ninh và Kuznetsov

Gần hai thập kỷ sau khi mua tàu sân bay “Varyag”  của Ukraine vào năm 1998, chúng được sữa chữa và hiện đại hóa, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cuối cùng đã tuyên bố, tàu sân bay “Liêu Ninh” sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu thực tế. 

Tàu sân bay của Trung Quốc kết hợp với các Hạm đội Hải quân đã được hiện đại hoá sâu giúp Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia có lực lượng Hải quân mạnh nhất thế giới. Sự gia tăng sức mạnh này làm thay đổi cán cân lực lượng ở Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, Trung Quốc ngày càng hung hăng, liên tiếp tục bỏ qua các điều ước quốc tế và xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở vùng biển Đông. Có khả năng là những hòn đảo này sẽ được sử dụng để xây dựng các căn cứ Hải quân và sân bay quân sự Trung Quốc là một mối đe dọa cho các nước.

Cũng giống như các thiết bị quân sự khác, tàu sân bay “Liêu Ninh”  là tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, chúng sử dụng phần lớn các công nghệ quân sự của Trung Quốc nhưng được hiện đại hóa dựa trên nền tảng  của Liên Xô cũ.

Năm 1998, các doanh nhân Trung Quốc được sự cho phép của chính phủ đã mua tàu sân bay “Varyag” của Ukraine với giá 20 triệu USD (tuy nhiên báo cáo của họ đã phải bỏ ra 120 triệu). Trong khi đó, Nga đã bán cho Ấn Độ tàu sân bay cũ “Đô đốc Gorshkov” với giá 974.000.000 USD.

Tau san bay Lieu Ninh co du suc neu dau Kuznetsov
Tàu sân bay hạng nặng “Đô độc Kuznetsov”. Ảnh: reddit.com

Lực lượng Hải quân của Trung Quốc, cũng như Hải quân Nga đều sử dụng các tàu sân bay cũ từ thời Liên Xô, chúng được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ khác so với tàu sân bay hạt nhân “Nimitz” của Hải quân Mỹ.

Tàu sân bay của Liên Xô được thiết kế để bảo vệ bờ biển, không  được dùng để thực hiện các cuộc không kích trong thành phần của các nhóm tấn công hàng không.  

Tau san bay Lieu Ninh co du suc neu dau Kuznetsov
Các tính năng kỹ-chiến thuật của tàu sân bay“Liêu Ninh”. Ảnh: Jeffhead.com

Trong bốn năm qua, Quân đội Giải phóng Nhân dân Hải quân của Trung Quốc đã phải tích cực làm việc thông qua các chương trình hoạt động chiến đấu với các tàu sân bay. Trước đây, các thủy thủ Trung Quốc không bao giờ sử dụng tàu sân bay trên biển, và để thực hiện sự thay đổi này chỉ huy và thủy thủ đã được huấn luyện khóa học khẩn cấp.

“Liêu Ninh”, cũng như “Đô đốc Kuznetsov” được trang bị bàn đạp cùng với máy phóng hơi, một mặt nó là nhược điểm của con tàu, mặt khác nó mang lại lợi thế nhất định. 

Ví dụ, máy bay chiến đấu trên boong tàu sân bay của Trung Quốc “Thẩm Dương” J-15 buộc phải cất cánh từ “Liêu Ninh” với lượng nhiên liệu cũng như trọng tải (vũ khí) ít. Điều này hạn chế khả năng chiến đấu và hiệu quả của nó so với máy bay trên tàu sân bay Mỹ.

Tuy nhiên, trong trường hợp hỏng máy phóng hơi có thể làm hỏng khả năng cất cánh của các máy bay chiến đấu và để sửa chữa nó mất rất nhiều thời gian.

Ưu điểm của “Liêu Ninh” so với tàu sân bay của Hải quân Mỹ đó là nó được trang bị vũ khí hạng nặng. Trước đó, Trung Quốc đã công bố việc xây dựng thêm tàu sân bay, các hình ảnh về tàu sân bay thứ hai này thu được nhờ vệ tinh, chúng sẽ có cấu tạo kiểu mô đun nhưng vẫn được trang bị đường băng cất cánh và hạ cánh cùng với bàn đạp trên boong. 

Đối thủ cạnh tranh chính

Siêu tàu sân bay của Mỹ không được tính trong trường hợp này bởi vì con tàu này được xem là loại tàu khác. Ở đây Hoa Kỳ hơn hẳn về cả số lượng lẫn chất lượng. 

“Đô đốc Kuznetsov” cũng  được tạo ra dựa trên “Varyag”. Nó cũng được trang bị bàn đạp để cất cánh vì vậy các tính năng kỹ-chiến thuật cũng tương tự như “Liêu Ninh”.

Tuy nhiên, tàu sân bay hạng nặng của Nga có sức chiến đấu hơn hẳn nhờ được trang bị vũ khí hiện đại và hệ thống tác chiến tiên tiến. Hiện nay “Đô đốc Kuznesov” đang được triển khai ở Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển Syria để hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố IS.  

Láng giềng phía nam của Trung Quốc là Ấn Độ, hiện nay họ đang sử dụng hai tàu sân bay nhỏ. Chiếc thứ ba vẫn đang được xây dựng. Tàu sân bay của Ấn Độ nhỏ hơn, có nhóm không quân trên boong ít hơn và trang bị vũ khí yếu.

Tuy nhiên, tàu sân bay của Hải quân của Ấn Độ rất đáng tin cậy hơn. Trước đó, năm 2014, tàu sân bay “Liêu Ninh” đang hoạt động trên biển thì gặp sự cố mất điện. 

Nhật Bản có tàu sân bay trực thăng lớp “Hyuga”. Điều này được cho là do đặc thù của Hiến pháp Nhật Bản, được thông qua vào năm 1947 và tuyên bố từ bỏ những vũ khí tấn công, bao gồm cả tàu sân bay. Theo kế hoạch Nhật Bản sẽ trang bị máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng cho các tàu sân bay trực thăng loại này.

Gần đây do tình hình biển Đông cũng như những tranh chấp trên biển với Trung Quốc nên Nhật Bản bắt đầu trang bị cho các lực lượng nhiều loại vũ khí hạng nặng, đặc biệt trong trường hợp cần thiết họ có thể được sử dụng lực lượng tham gia thực hiện các nhiệm vụ khác nhau không chỉ trong nước mà còn ngoài nước.  

Chí Huy

Thứ Ba, 22/11/2016 07:38

Sự Kiện