Tàu ngầm Nga 'mất tích' khi vào Địa Trung Hải

(Vũ khí) - Đó là tuyên bố được Đô đốc James Foggo của Hải quân Mỹ đưa ra khi nói về sự nguy hiểm của tàu ngầm Kilo được Nga điều đến Địa Trung Hải.

Đô đốc James Foggo hiện là Tư lệnh Hải quân Mỹ Châu Âu và Châu Phi lưu ý rằng các tàu ngầm diesel yên tĩnh hiện đại của Nga được trang bị hệ thống tên lửa tấn công Kalibr, có khả năng đánh trúng "bất kỳ thủ đô nào của châu Âu hoặc châu Phi".

Foggo đi đến kết luận rằng đây là một dịp để mở rộng sự hiện diện của người Mỹ ở châu Âu. "Điều này cho thấy sự cần thiết phải có sự hiện diện hàng hải lâu dài, hiệu quả cao ở vùng biển châu Âu", ông nói.

Tau ngam Nga 'mat tich' khi vao Dia Trung Hai
Tàu ngầm Nga khai hỏa Kalibr.

Đô đốc cũng nói rằng các tàu ngầm Nga ở Crimea và Tartus củng cố đáng kể vị thế của Moscow. Mỹ cần phát triển một chiến lược mới cho phép Lầu Năm Góc tiến lên phía trước trong bối cảnh "địa chiến lược tại khu vực ngày càng phức tạp".

"Nga hiểu rằng họ không thể cạnh tranh về tàu sân bay và chiến hạm mặt nước với Mỹ, do vậy Moskva đang đẩy mạnh nghiên cứu tác chiến dưới lòng biển. Nỗ lực này nhằm xây dựng năng lực tàu ngầm vượt trội, thách thức lực lượng Mỹ ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải", ông Foggo nói.

Ông này khẳng định Nga đang đầu tư rất mạnh cho hạm đội tàu ngầm, với mục đích xây dựng mối đe dọa phi đối xứng với NATO. Ông tiết lộ Nga đang triển khai ít nhất 6 tàu ngầm diesel-điện Đề án 636 Kilo tại Biển Đen và khu vực đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria.

"Các tàu ngầm Kilo đều sở hữu tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, đủ sức tấn công thủ đô của mọi quốc gia châu Âu khi phóng từ các vùng biển như Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Địa Trung Hải", đô đốc Foggo thừa nhận.

Hải quân Nga đang biên chế 61 tàu ngầm các loại, bao gồm tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng như nhiều tàu ngầm tấn công diesel-điện có khả năng ẩn mình cao dưới lòng biển.

Mối quan ngại của vị đô đốc Mỹ được đưa ra sau khi Nga vừa điều thêm một chiếc tàu ngầm diesel Kilo vào Địa Trung Hải hôm 24/6 nhưng kể từ đó đến nay, lực lượng Mỹ không có thông tin gì về hải trình của chiếc tàu này cũng như đích đến của nó.

Theo nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, đích đến của chiếc tàu này là Libya hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hoặc Syria để chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào phiến quân tại Idlib.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 28/06/2020 13:55

Sự Kiện