Tàu ngầm Nga có đòn tấn công đáng sợ hơn Bulava

(Vũ khí) - Với tên lửa Liner, tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga sở hữu đòn tấn công được đánh giá là đáng sợ hơn cả tên lửa Bulava.

Hải quân Nga đã đưa vào trang bị loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) R-29RMU2.1 Liner. "Tên lửa Liner đã được đưa vào trang bị cho hải quân từ đầu năm 2014. Nhưng sau đó vũ khí này được chính sửa và nâng cấp thêm.

Tau ngam Nga co don tan cong dang so hon Bulava
Tàu ngầm Nga.

Những tên lửa chiến lược này sẽ được triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Dolphin thuộc Dự án 667BDRM. Tên lửa Liner do Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev có trụ sở tại Miass thuộc khu vực Chelyabinsk thiết kế có thể mang theo 4 đầu đạn tấn công những mục tiêu riêng.

Liner đã được phóng thử thành công vào ngày 20/5/2011 và 29/9/2012 từ tàu ngầm chiến lược Tula (thuộc lớp Delta IV) tại vùng biển Barents, và cả hai lần đều phóng trúng mục tiêu giả định theo đúng kế hoạch.

Cả hai loại tên lửa Liner và phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-29RMU2 Sineva sẽ đều được biên chế cho tàu ngầm lớp Dolphin. Và do đó, có thể kéo dài thời gian phục vụ của tàu ngầm hạt nhân lớp Dolphin đến năm 2030.

Giới chuyên gia cho rằng, không hoàn toàn có thể gọi SLBM Liner là một tên lửa hoàn toàn mới. Trong thực tế, tên lửa này giống với tên lửa Sineva, nhưng có một sự khác biệt là có đầu đạn hiện đại hơn.

R-29RMU2.1 Liner là tên lửa 3 tầng sử dụng nhiên liệu lỏng. Tên lửa có chiều dài 15m, đường kính thân 1,9m và nặng hơn 40 tấn. SLBM Liner có thể thực hiện các vụ phóng đơn hoặc phóng loạt khi tàu ngầm đang lặn.

Hiện vẫn chưa rõ tầm bắn chính xác của dòng SLBM phiên bản mới này là bao nhiêu, nhưng tên lửa đã bay được một quãng đường dài 11.547 km trong vụ phóng kiểm tra vào ngày 11/10/2008.

Tên lửa được xem là có khả năng và sức mạnh tương đương với loại tên lửa SLBM Bulava nhưng có tầm bắn xa hơn. Quân đội Nga đã bắt đầu biên chế các tổ hợp tên lửa "Liner" từ đầu năm 2014.

Liner sẽ trang bị cho tàu ngầm hạt nhân Dự án Delphin. Việc sở hữu tên lửa Liner cho phép tàu ngầm mang tên lửa đề án Delphin phục vụ được đến năm 2035.

Thanh Hà

Thứ Tư, 21/04/2021 13:44

Sự Kiện