Tàu ngầm Mỹ không thể đến gần tàu Udaloy để khai hỏa

(Vũ khí) - Theo Drive, với trang bị cực mạnh cùng vũ khí tầm xa, tàu ngầm hạt nhân Mỹ và phương Tây không thể đến gần khu trục hạm lớp Udaloy Nga...

Mở đầu bài viết, Drive cho biết, dù được sản xuất từ thời Liên xô nhưng khu trục hạm chống ngầm lớp Udaloy của Nga có thể là cơn ác mộng với mọi tàu ngầm tối tân nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Chiến hạm Udaloy có trọng lượng 6.700 tấn, tốc độ tối đa 29 hải lý/h và chở được hai trực thăng chống ngầm Kamov Ka-27 Helix. Đặc điểm đáng chú ý nhất trên tàu này là hai cụm ống phóng bốn ống, phù hợp với tên lửa SS-N-14 Silex.

Tau ngam My khong the den gan tau Udaloy de khai hoa
Chiến hạm lớp Udaloy của Nga.

Vũ khí này có tầm bắn chỉ khoảng 50km, dù không quá xa nhưng điều này rất quan trọng bởi chúng lớn hơn đáng kể so với tầm bắn của các ngư lôi tối tân nhất trên tàu ngầm của Mỹ và NATO.

Trong trang bị hiện tại của tàu ngầm Mỹ, ngư lôi mạnh nhất là Mk-48. Nhưng tầm bắn của phiên bản tiêu chuẩn chỉ đạt không quá 10km, trong khi đó phiên bản nâng cấp của Mk-48 cũng chỉ đạt không quá 25km.

Như vậy có thể đảm bảo rằng, những tàu Udaloy có thể bảo vệ bất kỳ nhóm tàu nào và đảm bảo rằng không tàu ngầm nào của phương Tây rình rập có thể đến đủ gần để tấn công các con tàu mặt nước của Nga.

Điều đặc biệt đấy chỉ là những vũ khí tiêu chuẩn nguyên bản, hiện nay Nga đã quyết định nâng cấp lớp chiến hạm Udaloy với sức mạnh đáng sợ hơn rất nhiều.

Theo Trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod ở Vladivostok, tất cả những chiến hạm Udaloy sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới sẽ có hơn 20% con tàu được thay mới hoặc hiện đại hóa. 

Đặc biệt là ngoài hệ thống vũ khí chống ngầm và phòng không, con tàu còn nhận được bệ phóng thẳng đứng đa năng UKSK cho tên lửa hành trình chống hạm Kalibr-NK và ống phóng nghiêng KT-184 của tên lửa Kh-35 Uran, cũng như pháo hạm thế hệ mới nhất.

Cụ thể, 8 tên lửa chống ngầm SS-N-14 sẽ được thay bằng 8 quả Kh-35 Uran. Bên cạnh đó, 2 pháo hạm AK-100 cỡ 100 mm được thay bằng 1 khẩu A-190 cùng cỡ nòng nhưng hiện đại hơn nhiều, phần không gian trống của khẩu pháo còn lại dùng để lắp 2 bệ phóng UKSK.

Như vậy trong giai đoạn trước mắt, chiếc chiến hạm này vừa mang tên lửa Kh-35 Uran lại vừa được tích hợp Kalibr-NK, cụm ống phóng đa năng trên còn có thể mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc tên lửa chống ngầm, tạo ra tính tùy biến rất cao.

Những nâng cấp này còn tích hợp mọi thứ cần thiết để sẵn sàng trang bị tên lửa siêu thanh thế hệ mới 3M22 Zircon. Như vậy, với nền tảng chiếc tàu từ thời Liên xô, Hải quân Nga đã biến chiến hạm Udaloy thành một cỗ máy tấn công sở hữu sức mạnh công thủ toàn diện hàng đầu thế giới giới.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 07/10/2020 13:33

Sự Kiện