Tàu ngầm Kilo Myanmar làm nóng Biển Andaman

(Vũ khí) - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 15/10, nước này chuẩn bị chuyển giao tàu ngầm INS Sindhuvir lớp Kilo cho Hải quân Myanmar.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết, việc Ấn Độ chuyển giao tàu ngầm cho Myanmar là một phần trong cam kết đa dạng và tăng cường quan hệ của Ấn Độ với Myanmar, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Điều này phù hợp với tầm nhìn của Ấn Độ về Sáng kiến "An ninh và tăng trưởng cho tất cả" (SAGAR) cũng như cam kết của Ấn Độ trong việc củng cố tiềm lực và năng lực cho các quốc gia láng giềng.

Tau ngam Kilo Myanmar lam nong Bien Andaman
Tàu ngầm Kilo của Ấn Độ.

Tuyên bố được Ấn Độ đưa ra 2 tuần sau chuyến thăm của Tư lệnh Lục quân Manoj Mukund Naravane và Thứ trưởng Ngoại giao Vardhan Shringla tới Myanmar.

Tàu ngầm Ấn Độ bán cho Myanmar là INS Sindhuvir (S58), thuộc Đề án 877, lớp Kilo. Ấn Độ mua tàu ngầm này từ Liên Xô vào những năm 1980 và được hiện đại hóa trước khi bán cho Myanmar.

Theo Bangkok Post, việc Myanmar chuẩn bị tiếp nhận tàu ngầm Kilo từ Ấn Độ đã khiến giới quân sự Thái Lan đặc biệt quan tâm.

Hiện Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang chuẩn bị đối phó với tình huống mới sau khi biết Myanmar sẽ triển khai tàu ngầm tấn công phi hạt nhân đến Biển Andaman (vùng biển tiếp giáp giữa Myanmar, Thái Lan và Vịnh Ben-gan) cho các nhiệm vụ an ninh.

Cũng theo nguồn tin này, hiện Bộ tư lệnh Vùng hải quân 3, đơn vị giám sát lãnh thổ trên Biển Andaman, được lệnh theo dõi chặt chẽ đối với tàu ngầm Myanmar khi nó chính thức đi vào hoạt động.

Tàu ngầm Kilo của Myanmar có lượng choán nước khoảng 3.000 tấn. Lớp tàu ngầm này nổi tiếng với khả năng hoạt động yên tĩnh. Tàu ngầm Kilo có thể mang theo nhiều loại vũ khí tối tân khác nhau để có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công ngầm, diệt hạm và tấn công mặt đất.

Hỏa lực của tàu gồm có 6 ống phóng ngư lôi 533 mm với khả năng mang 18 ngư lôi Type 53-65 hoặc TEST 71/76 hoặc thủy lôi DM-1.

Ngoài ra sau hiện đại hóa, INS Sindhuvir được tăng cường sức mạnh với khả năng phóng tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr qua ống phóng ngư lôi.

Tàu ngầm trang bị động cơ diesel-điện cho phép đạt tốc độ tối đa khi nổi 10 hải lý/h, khi lặn là 17 hải lý/h, dự trữ hành trình khoảng 9.000 km, lặn sâu tối đa 300m.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 17/10/2020 07:52

Sự Kiện