Tàu ngầm Iran "săn" chiến hạm Mỹ - Israel tại vịnh Persian

(Vũ khí) - Iran tuyên bố đã đưa tàu ngầm của mình vào vùng biển Vịnh Ba Tư nhằm sẵn sàng ngăn chặn cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ cũng như Israel.

Trong bối cảnh căng thẳng ở Bán đảo Ả Rập, gây ra bởi việc điều động ít nhất 4 tàu chiến của Hải quân Mỹ và một tàu ngầm tới đây, cũng như việc tàu ngầm lớp Dolphin của Israel tiếp cận lãnh hải Iran, Tehran tuyên bố rằng họ sẽ không ngồi yên.

Cách đây vài ngày, Tehran tuyên bố sẽ không cho phép tàu ngầm Israel xuất hiện gần lãnh hải nước này và sẽ phá hủy nó mà không có cảnh báo trước, điều này cùng với việc bắt đầu các cuộc tập trận càng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo thống kê tại thời điểm năm 2019, hải quân Iran có trong biên chế hạm đội tàu ngầm khá đông đảo với 21 chiếc, chưa kể nhiều xuồng bán ngầm phụ trợ. Đáng kể nhất trong hạm đội tàu ngầm của hải quân Iran là 3 chiếc Kilo 877EKM do Nga chế tạo có khả năng phóng tên lửa hành trình chống hạm từ dưới nước.

Bên cạnh đó còn có 1 tàu ngầm diesel-điện Fateh 920 được Tehran tạo ra bằng cách sao chép thiết kế tàu ngầm tấn công mini Type 206 của hải quân Đức, được trang bị ngư lôi 533 mm YT-534-UW1 và tên lửa chống tàu hạng nhẹ Jask-2. Năng lực chiến đấu của Fateh 920 tương đối đáng gờm khi được sử dụng cho chiến thuật du kích.

Ngoài ra hải quân Iran còn có một tàu ngầm mini lớp Nahang có chiều dài 24 m được trang bị ngư lôi, nó còn có thể được sử dụng cho nhiệm vụ rải thủy lôi nhằm phong tỏa eo biển Hormuz.

Đông đảo nhất trong hạm đội tàu ngầm Iran là 16 chiếc Ghadir các phiên bản, đây được xem là một thiết kế sửa đổi từ tàu ngầm mini lớp Sang-O của Triều Tiên.

Tau ngam Iran
Tàu ngầm diesel-điện Fateh 920 của Hải quân Iran

Như vậy sau khi điểm qua hạm đội tàu ngầm Iran thì có thể thấy rằng chỉ có 3 chiếc Kilo 877EKM cùng 1 chiếc Fateh 920 là sở hữu năng lực chiến đấu thực sự đáng ngại. Tuy nhiên khi phối hợp tác chiến gần bờ thì không dễ để đối phương có thể tiếp cận.

Ngoài việc sử dụng lực lượng hải quân của mình, Iran cũng thông báo rằng, trong khuôn khổ cuộc tập trận, việc triển khai quy mô lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 đang bắt đầu và hơn nữa, chúng ta đang nói về cả hai phương án được thiết kế cho việc tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và trên biển.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng Mỹ rất có thể sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Iran nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân của nước này vào cuối năm nay, tuy nhiên Lầu Năm Góc không đưa ra bình luận chính thức về vấn đề trên.

Tùng Dương

Thứ Tư, 30/12/2020 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện