Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir phóng Bulava từ lòng biển

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân Hoàng tử Vladimir phóng tên lửa đạn đạo Bulava và diệt thành công mục tiêu giả định.

Tàu Hoàng tử Vladimir phóng Bulava khi đang lặn sâu dưới nước tại Biển Trắng và tấn công mục tiêu tại bãi tập Kura ở Kamchatka. Mục tiêu đã bị tiêu diệt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

"Mục đích của vụ phóng nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu của tên lửa Bulava khi hoạt động ở nhiều chế độ khác nhau trong hành trình bay và kết quả được đánh giá rất cao", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tau ngam Hoang tu Vladimir phong Bulava tu long bien
Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir phóng tên lửa Bulava.

Đánh giá về tàu ngầm Hoàng tử Vladimir, tờ Business Insider của Mỹ tin rằng, chỉ mình tàu ngầm này cũng đủ sức phá hủy toàn bộ bờ biển phía đông của Hoa Kỳ. Trên tàu ngầm Hoàng tử Vladimir được trang bị các thiết bị kỹ thuật quân sự mới nhất.

Nhờ khả năng lặn ở độ sâu tới hơn 400 mét (tàu ngầm hạt nhân Mỹ lặn tối đa hơn 300 mét) cũng như có độ ồn nhỏ nên hầu như chúng không thể bị phát hiện bởi các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Hoàng tử Vladimir mang theo mình 16 tên lửa R-30 Bulava, mỗi tên lửa trong đó đều mang đến một mối đe dọa nghiêm trọng đối với kẻ thù tiềm năng. Tên lửa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km.

Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn với khả năng cơ động cao, cho phép chúng vượt qua nhiều lá chắn tên lửa đạn đạo của kẻ thù tiềm năng. Với "Kho vũ khí này của tàu ngầm Vladimir đủ để mình tàu ngầm phá hủy toàn bộ bờ biển phía đông của Mỹ", Business Insider nhấn mạnh.

Ngoài tên lửa đạn đạo, "Hoàng tử Vladimir" còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Với sự có mặt của tên lửa hành trình Kalibr, giúp cho Hải quân Nga có thể tiêu diệt được các mục tiêu mặt đất  và có độ chính xác cao.

Tên lửa Kalibr, một yếu tố quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm giảm phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân và làm tăng độ chính xác của vũ khí tầm xa. Ngoài ra, Nga còn phát triển cả tên lửa siêu thanh để tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào lực lượng hạt nhân.

Hiện nay Nga đang tích cực thực hiện chương trình hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm của mình và điều này có thể khiến Mỹ và các đồng minh gặp nguy hiểm, báo Mỹ viết.

Clip tàu ngầm Hoàng tử Vladimir phóng tên lửa Bulava

Đan Nguyên

Thứ Tư, 30/10/2019 15:24

Sự Kiện