Tàu ngầm hạt nhân Pháp bốc cháy ngay trong cảng

(Vũ khí) - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra đối với chiếc tàu ngầm hạt nhân đang neo đậu tại căn cứ hải quân của Pháp thuộc vùng biển Địa Trung Hải.

Theo dữ liệu được công bố bởi truyền thông địa phương, vụ việc xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân Perle thuộc lớp Rubis. Con tàu đã được bảo trì từ tháng 1 năm nay, vụ cháy có thể do công việc đang được thực hiện trên nó. Báo chí nhấn mạnh rằng tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, không có vũ khí hoặc nhiên liệu trên tàu ngầm.

"Khói từ đám cháy không phải là chất phóng xạ. Không có nhiên liệu hạt nhân trên tàu. Chúng tôi nhắc nhở bạn rằng trên khắp nước Pháp có những cảm biến ghi lại tất cả sự bất thường liên quan đến mức độ của các nguyên tố phóng xạ", báo cáo cho biết.

Cần làm rõ rằng không chỉ các đội cứu hỏa địa phương đến để chiến đấu với ngọn lửa trên tàu ngầm, mà họ còn nhận được sự giúp đỡ đắc lực từ các đơn vị khác để khống chế sức mạnh của đám cháy. Hiện tại không có thông tin về các nạn nhân.

Tau ngam hat nhan Phap boc chay ngay trong cang
Tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Rubis của Hải quân Pháp

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Perle (S606) lớp Rubis đã được khởi đóng vào ngày 27 tháng 3 năm 1987, hạ thủy vào ngày 22 tháng 9 năm 1990 và trở thành một phần của lực lượng tác chiến Hải quân Pháp vào ngày 7 tháng 7 năm 1993.

Đây chính là lớp tàu ngầm hạt nhân nhỏ nhất thế giới với lượng giãn nước tiêu chuẩn 2.449 tấn và lên tới 2.713 tấn khi lặn. Con tàu có chiều dài 73,6 m; chiều rộng 7,6 m, mớn nước 6,4 m. 

Trái tim của tàu là lò phản ứng hạt nhân CAS-48 có công suất 48 MW với hệ thống trao đổi nhiệt tích hợp; hai turbine làm việc trên một trục chân vịt; bên cạnh đó là máy phát điện diesel dự phòng.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis có tốc độ di chuyển dưới nước tối đa là 25 hải lý/h, độ sâu lặn cho phép 300 m, tối đa là 500 mét, thời gian hoạt động 60 ngày phụ thuộc vào lương thực mang theo, thủy thủ đoàn gồm 68 người trong đó có 8 sĩ quan.

Vũ khí trang bị của tàu gồm có 4 ống phóng ngư lôi hạng nặng cỡ 533 mm bố trí phía trước, tàu có khả năng phóng tên lửa chống hạm SM-39 Exocet, triển khai ngư lôi F-17 mod 2, và rải được thủy lôi FG-29.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 14/06/2020 07:39

Sự Kiện