Tàu ngầm hạt nhân mini Nga khiến đối thủ choáng váng

(Vũ khí) - Với lợi thế không thể phủ nhận của tàu ngầm cỡ nhỏ, Hải quân Nga đã quyết định phát triển tàu ngầm hạt nhân mini thay thế tàu dự án Piranha.

Theo Interfax, Cục thiết kế Malakhit của Nga đã bắt đầu phát triển loại tàu ngầm đa năng cỡ nhỏ mới chạy bằng năng lượng hạt nhân được định danh là Gorgona.

Tàu ngầm cỡ nhỏ này có thể sử dụng trong các hoạt động tấn công phá hoại, bí mật tiếp cận đối phương. Ngoài ra, những chiếc tàu ngầm như vậy được chế tạo nhanh hơn, rẻ hơn và dễ vận chuyển hơn.

Tau ngam hat nhan mini Nga khien doi thu choang vang
Giới quân sự Mỹ tin rằng, Gorgona sẽ có kích thước tương đương với tàu Piranha.

Việc Nga bắt tay vào phát triển Gorgona nhằm thay thế cho tàu ngầm thuộc dự án Piranha được phát triển từ thời Chiến tranh lạnh nhưng đã bị loại biên từ năm 1999 khi Nga gặp khó khăn về kinh tế.

Hiện những đặc tính kỹ thuật về Gorgona vẫn được bảo mật nhưng nguồn tin quân sự Nga khẳng định, lớp tàu này sẽ hoàn thành được tất cả những nhiệm vụ của Piranha nhưng theo cách xuất sắc hơn.

Theo phân tích của tạp chí National Interest (Mỹ), nếu kế hoạch này được Nga thực hiện thì phương Tây sẽ gặp phải vấn đề cực lớn khi tìm cách đối phó với loại tàu này.

Dù hầu hết thông tin về Gorgona vẫn là bí mật nhưng báo Mỹ cho rằng, khi hoạt động con tàu sẽ có 3 chức năng chủ đạo: tập kích cụm tàu địch trên biển, đổ bộ đặc công đánh chiếm vùng ven bờ...

Với kích thước nhỏ be, Gorgona đặc biệt phù hợp tác chiến ở những khu vực biển hẹp, nước nông hoặc địa hình đáy biển không bằng phẳng, nhiều luồng lạch.

Với trọng lượng không tải khoảng 200 tấn, vài chiếc Gorgona có thể được giấu kín trên các tàu vận tải quân sự hoặc vận tải dân sự thông thường và được thả xuống cách khu vực tác chiến đã định khoảng cách an toàn.

Trọng lượng và kích thước nhỏ cùng với tốc độ cực êm và lặn sâu làm nó dễ dàng qua mặt các tàu hộ vệ và máy bay chống ngầm, lặng lẽ tiếp tận và tấn công chớp nhoáng, sau đó rút lui và trở về tàu mẹ, bổ sung vũ khí và nhiên liệu để tiếp tục phi vụ tác chiến khác.

Với nhiệm vụ tác chiến tấn công cảng, vịnh, căn cứ hải quân. Trong nhiệm vụ tác chiến này, với chiều dài khoảng 30m, Gorgona dễ dàng vượt qua các bãi thủy lôi, thoát khỏi sự phát hiện của các phao sonar thủy âm thả quanh các khu vực phòng thủ cùng máy bay, tàu hộ vệ chống ngầm để tiềm nhập sát căn cứ đối phương.

Nếu tấn công tổng lực vào căn cứ hoặc hạm đội, 1 nhóm tàu này áp sát căn cứ địch, lựa chọn mục tiêu quan trọng bất ngờ tấn công phủ đầu cơ quan chỉ huy, tàu thuyền quan trọng, kho bãi làm tê liệt hoạt động của hệ thống chỉ huy, làm rối loạn đội hình phòng thủ của địch, hoặc nghi binh, thu hút sự chú ý, tạo điều kiện cho các lực lượng chủ lực tấn công ồ ạt.

Trong nhiệm vụ tác chiến phá hoại, Gorgona có thể áp sát hoặc không cần áp sát để thả đặc công điều tra, nắm bắt tình hình, vẽ sơ đồ phòng thủ của địch. Sau đó, lực lượng đặc công có thể bí mật tiềm nhập cài chất nổ hẹn giờ rồi rút lui, hoặc rút ra xa rồi sử dụng vũ khí trên tàu tấn công mục tiêu đã định.

Với nhiệm vụ tác chiến đột nhập đất liền. Gorgona có thể bí mật thả biệt kích lên bờ sau đó quay ra, đến thời gian đã định sẽ quay lại đón. Kích cỡ nhỏ, hoạt động tốt ở các khu vực nước nông giúp Gorgona dễ dàng áp sát bờ tại các khu vực hẻo lánh làm kẻ địch rất khó phòng bị.

"Với 3 chức năng chủ đạo là: tập kích cụm tàu địch trên biển, đổ bộ đặc công đánh chiếm đảo, phòng thủ bảo vệ đảo, có thể nói Gorgona là loại tàu ngầm vô cùng hiệu quả đối với tác chiến trên những vùng biển nông, gần bờ - nơi những tàu ngầm thông thường khác không thể thực hiện", National Interest nhận định.

Thùy Dung

Thứ Tư, 23/06/2021 17:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện