Tàu lặn ngoại ít biết của đặc nhiệm Nga

(Vũ khí) - Dù là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới nhưng hiện nay lực lượng đặc biệt của Nga đang sử dụng tàu lặn không người lái do Đức sản xuất.

Theo Russia 1, loại tàu lặn đang được lực lượng đặc biệt Nga tin dùng là Black Shadow do Đức sản xuất. Đây là dòng tàu lặn mini được thiết kế dành riêng cho các lực lượng tác chiến đặc biệt dưới nước.

Tau lan ngoai it biet cua dac nhiem Nga
Đặc nhiệm Nga sử dụng Black Shadow đổ bộ bờ biển Syria trong tập trận.

Tàu có khả năng lặn sâu tối đa tới 60m với tốc độ di chuyển dưới nước là 10km/h, hệ thống pin năng lượng trên Black Shadow cho phép nó hoạt động liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Black Shadow gần như không phát ra tiếng ồn khi hoạt động nhằm tránh trường hợp đặc nhiệm sử dụng bị các hệ thống trinh sát điện tử dưới nước phát hiện.

Được biết, trên thực tế người Nga vẫn có những mẫu thiết bị lặn mini dành cho các đơn vị đặc nhiệm hải quân, tuy nhiên thiết kế của chúng khá lỗi thời và đều được phát triển từ thời Liên Xô.

Việc mua và đưa Black Shadow vào trang bị được xem là sự thay đổi lớn trong trang bị của lực lượng đặc nhiệm dưới nước của Nga và khiến phương Tây phát sốt bởi thương vụ tàu lặn Black Shadow được Nga và Đức thực hiện hồi năm 2016 - giai đoạn Mỹ và nhiều nước phương Tây đang tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Black Shadow được đánh giá là thiết bị lặn đáng tin cậy với khả năng hoạt động đầy tải liên tục trong vòng 10.000 giờ trong điều kiện thử nghiệm, hệ thống pin năng lượng Li-Ion được xem là trái tim của thiết bị lặn với tuổi thọ hoạt động hơn 18 năm và có vòng đời tới 2.000 lần sạc.

Theo thông tin được công bố cho biết, Black Shadow có tầm hoạt động hiệu quả lên tới 20km và trọng lượng của nó chỉ khoảng 100kg điều này cho phép một người nhái Nga có thể mang theo khi rời tàu chiến, tàu ngầm hoặc có thể thực hiện màn đổ bộ từ máy bay quân sự.

Trong cuộc tập trận độ bộ bờ biển Syria hồi cuối năm 2018, Black Shadow đã được Hải quân Nga sử dụng. Khi đó, lực lượng đặc nhiệm Hải quân nga xuất kích từ tàu ngầm Kilo ở ngoài khơi Syria và dùng tàu lặn mini để đổ bộ bờ biển Syria.

Màn đổ bộ bằng thiết bị lặn tối tân nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn do Nga tổ chức ngoài khơi Syria (từ ngày 1/9 đến 8/9).

Cuộc tập trận có quy mô cực lớn bởi có sự tham dự của khoảng 25 tàu chiến - có cả tuần dương hạm, tàu ngầm cùng 30 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ, thực hành các nội dung liên quan đến phòng không, chống ngầm và rà phá thủy lôi.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 15/10/2020 10:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện