'Tàu đệm khí Trung Quốc vô dụng trên Biển Đông'

(Vũ khí) - Dù Trung Quốc nhiều lần khẳng định tàu đổ bộ Zubr sẽ mang lại lợi thế cho nước này trong tranh chấp Biển Đông, nhưng các chuyên gia không nghĩ vậy.

Tạp chí Defense News vừa đăng tải bài phân tích của Giáo sư Carlyle Thayer tại Học viện quốc phòng Australia cho biết, với tầm hoạt động 300 hải lý, các tàu đổ bộ lớp Zubr của Hải quân Trung Quốc sẽ bị hạn chế hoạt động ở Biển Đông và cả Hoa Đông.

Để thực hiện tham vọng của mình trên những vùng biển này, ngoài tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr, hiện nay Trung Quốc còn có tàu đổ bộ đệm khí Type 726 lớp Yuyi, đây là các tàu đệm khí nhái từ mẫu tàu đệm khí LCAC của Mỹ với lượng giãn nước khoảng 150 tấn, các tàu đổ bộ lớp Yuyi được trang bị cùng với các tàu đổ bộ cỡ lớp Type 071 với 4 tàu lớp Yuyi cho 1 tàu Type 071.

'Tau dem khi Trung Quoc vo dung tren Bien Dong'
Hải quân Trung Quốc diễn tập với tàu đệm khí Zubr.

Tuy nhiên, Giáo sư Carlyle Thayer cho rằng tàu đổ bộ lớp Zubr của Trung Quốc không thích hợp cho các hoạt động đổ bộ tấn công. Theo ông, do có kích thước lớn nên các tàu đổ bộ Zubr sẽ luôn là mục tiêu bị tiêu diệt đầu tiên.

Bên cạnh đó, hoạt động của Zubr sẽ bị giới hạn ở Biển Đông do con tàu chỉ có tầm hoạt động tối đa 300 hải lý (nếu không được tiếp liệu). Một bất cập nữa là do con tàu có kích thước quá lớn nên không một tàu đổ bộ nào có thể mang theo tàu đổ bộ lớp Zubr.

Ngoài ra, theo Giáo sư Thayer việc sử dụng xe tăng và xe bọc thép chở quân do tàu Zubr vận chuyển tới Biển Đông không khả thi vì các đảo mà Trung Quốc muốn chiếm giữ có diện tích khá nhỏ.

Với trường hợp quần đảo Senkaku/Điểu Ngư, Giáo sư Carlyle Thayer cho biết: "Đảo Senkaku cách Trung Quốc trên 200 hải lý, nhưng hành trình lớn nhất của tàu đổ bộ đệm khí này chỉ là 300 hải lý, điều này có nghĩa là nó cần có tàu tiếp nhiên liệu cùng đi".

Ông nhấn mạnh, lực lượng tự vệ trên không và trên biển của Nhật Bản có năng lực mạnh hơn so với Trung Quốc, khi Zubr vừa bén mảng đến Senkaku thì nó sẽ trở thành một con mồi cực lớn, rất dễ bị bắn chìm.

Vị chuyên gia này phân tích, tốc độ tối đa của tàu đổ bộ đệm khí Zubr là 60 hải lý/h và nguyên tắc của tàu đổ bộ đệm khí không cho phép nó chạy chậm. Như vậy, trừ các tàu cao tốc ra, các chiến hạm của Trung Quốc đều có tốc độ tầm 30 hải lý sẽ không thể bắt kịp nó, khi đó Zubr buộc phải đơn độc tác chiến.

Vì vậy, nhiều khả năng tàu đổ bộ đệm khí Zubr sẽ trở thành phương tiện huấn luyện trong diễn tập đánh chiếm đảo của Hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, Giáo sư Thayer cho rằng cũng không nên quá coi thường tàu đổ bộ lớp Zubr của Trung Quốc. Điểm đáng gờm của Zubr là nó có thể vận chuyển hàng trăm binh sĩ tới bất cứ địa điểm ven biển nào mà các tàu khác không thể đến được.

Trung Quốc ngang ngược khoe tàu đổ bộ Zubr ra Biển Đông

Thùy Dung

Thứ Tư, 24/08/2016 08:01

Sự Kiện