Tàu chiến Pháp áp sát căn cứ Tartus "cự ly nguy hiểm"

(Vũ khí) - Quân đội Nga đóng tại Syria đã lên tiếng cảnh báo hành vi "cố tình gây hấn" từ tàu chiến Pháp.

Đại diện Hải quân Nga cáo buộc, trong ngày 20/12, Bộ tư lệnh Hải quân Pháp đã điều động tàu khu trục cỡ nhỏ (khinh hạm) F713 Aconit lớp La Fayette tiếp cận bờ biển Syria. Khi đó tàu chiến Pháp đã tiếp cận lãnh hải Syria ở cự ly khá gần với căn cứ Hải quân Nga ở cảng Tartus.

Tuy nhiên vì những lý do khá rõ ràng, con tàu nói trên đã không tiến vào lãnh hải của Syria, bởi chúng nhận ra rằng Quân đội Nga và Syria có thể tấn công nó mà không cần cảnh báo trước, cụ thể thì khinh hạm Aconit của Hải quân Pháp vẫn ở trong hải phận quốc tế.

Chuyên gia quân sự Nga trên trang Avia-pro bình luận: "Một tàu chiến của Pháp không thể gây nguy hiểm thực sự cho Quân đội Nga hoặc Syria. Rõ ràng Bộ tư lệnh Hải quân Pháp cũng không có ý định thực hiện các hành động khiêu khích nghiêm trọng".

"Lý do rõ ràng là bởi họ nhận thấy rằng Nga có đủ phương tiện để chống lại điều này, bao gồm hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, vũ khí của tàu chiến, cũng như máy bay chiến đấu đóng tại căn cứ không quân Hmeimim".

Tau chien Phap ap sat can cu Tartus
Khinh hạm F713 Aconit lớp La Fayette của Hải quân Pháp đã áp sát căn cứ Tartus của Nga tại Syria

Hoạt động quân sự cụ thể nào của Hải quân Pháp được tiến hành gần căn cứ Nga không được nêu rõ, tuy nhiên rất có thể chúng nằm trong chuỗi hoạt động do thám được không quân và hải quân NATO thực hiện với tần suất dày đặc trong suốt thời gian qua.

Mục đích các hoạt động trinh sát điện tử của NATO theo giới chuyên gia nhận xét là nhằm khai thác bí mật của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf hay S-300V4 để tìm ra cách đối phó trong tương lai, nếu giữa hai bên phát sinh tình huống xung đột trong tương lai.

Tùng Dương

Thứ Hai, 21/12/2020 07:38

Sự Kiện