Tàu chiến Nga nã Kalibr trả đũa vụ sát hại Thiếu tướng?

(Vũ khí) - Các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo về một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình do tàu chiến Nga thực hiện nhằm vào tỉnh Idlib.

Các chiến binh thánh chiến được sự hỗ trợ tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố rằng hạm đội Nga hiện đang tập trung ở phía Đông Địa Trung Hải đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công tên lửa mạnh mẽ vào khu vực Sheikh Bahr của tỉnh Idlib.

Được biết đây là chính cuộc tấn công tên lửa đầu tiên của hạm đội Hải quân Nga nhằm vào các chiến binh thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ tại địa bàn tỉnh Idlib trong vòng vài năm qua.

Theo lời những tay súng đối lập, chúng ta đang nói về "rất nhiều tên lửa được bắn ra", trong khi điều quan trọng là cuộc tấn công đã thực sự diễn ra ở khu vực này của Syria, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào từ Hải quân Nga về hành động quân sự nói trên.

Nếu diễn biến trên được xác nhận, đây được xem là đòn trả đũa đầu tiên của Nga nhằm vào các tay súng khủng bố cố thủ tại Idlib, sau khi lực lượng này lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe quân sự, khiến một Thiếu tướng - cố vấn quân sự cấp cao của Nga thiệt mạng.

Tau chien Nga na Kalibr tra dua vu sat hai Thieu tuong?
Tàu hộ vệ Buyan-M phóng tên lửa hành trình Kalibr trong một cuộc tập trận

Tuy nhiên một số nhà phân tích bày tỏ quan điểm rằng thông tin như vậy do các chiến binh thánh chiến phổ biến là không đáng tin cậy, vì hiện tại ngoài tuyên bố của họ, không có bất cứ bằng chứng nào khác về việc tàu chiến Nga sử dụng vũ khí tên lửa để tấn công Idlib.

"Có thể với những tuyên bố như vậy, các chiến binh thánh chiến đang cố gắng cổ vũ việc bắt đầu cuộc phản công nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria, rõ ràng ít có khả năng tàu chiến Nga sẽ sử dụng tên lửa hành trình để tiêu diệt một nhóm nhỏ chiến binh".

"Mặc dù vậy, vẫn không thể loại trừ rằng vụ tấn công có thể đã được thực hiện như một khoa mục mở rộng đặc biệt trong phạm vi cuộc tập trận quân sự của hạm đội Nga ở ngoài khơi Syria”, một chuyên gia người Nga chia sẻ ý kiến.

Tùng Dương

Thứ Năm, 20/08/2020 17:35

Sự Kiện