Tăng Mỹ sản xuất nổ tung bởi vũ khí Liên xô

(Vũ khí) - Lực lượng phiến quân IS tại Sinai vừa thực hiện vụ tấn công lớn vào quân đội chính phủ Ai Cập gây thiệt thiệt hại đáng kể.

Cuộc tấn công do các tay súng IS thực hiện khi phối hợp với một số người dân bộ lạc địa phương nhằm vào nhiều vị trí khác nhau của quân đội chính phủ tại bán đảo Sinai.

Theo hình ảnh được công bố, các tay súng phiến quân đã dùng vũ khí hạng nặng để tán công bao gồm súng phóng lựu, súng chống tăng RPG-7, cùng một số vũ khí tự chế của chúng.

Tang My san xuat no tung boi vu khi Lien xo
Xe tăng Ai Cập bị tấn công.

Đòn tấn công đã khiến nhiều xe quân sự của quân chính phủ bốc cháy, một số binh sĩ bị thương. Đòn tấn công từ RPG-7 - vũ khí chống tăng có từ thời Liên xô vẫn đủ sức mạnh để phá hủy hoàn toàn một cỗ tăng M60A3 và khiến 2 chiếc khác hỏng nặng.

Vấn đề với những chiếc M60A3 (do Mỹ sản xuất) được Ai Cập giối thiệu vừa hoàn thành gói nâng cấp mới với cách kết hợp với đại bác cỡ nòng 120mm, cơ chế pháo phản ứng, hệ thống điều khiển hỏa lực cùng khả năng phòng vệ cực mạnh.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3 được trang bị lại pháo chính với một pháo nòng trơn 120mm thay vì cỡ 105mm như trên nguyên bản, thay đổi này giúp nó sở hữu sức mạnh hỏa lực tốt hơn và có thể bắn được nhiều loại đạn pháo 120mm khác nhau.

Tuy nhiên thế mạnh của M60A3 là việc được trang bị hệ thống giáp bảo vệ modul thụ động, phiên bản nâng cấp với giáp phản ứng nổ thế hệ mới.

Các module giáp này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình chiến đấu và các mối đe dọa tiềm năng. Khi đạn, nhiên liệu phát nổ, bốc cháy, cửa phòng chống cháy nổ tự động mở, để giải phóng áp suất nổ ra ngoài.

M60A3 sử dụng hệ thống chữa cháy tự động tiên tiến có thể dập tắt đám cháy trong xe trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn cho kíp lái. Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị 8 ống phóng lựu đạn khói ở trên tháp chỉ huy, hai bên pháo chính.

Các ống phóng lựu có tác dụng tạo ra màn khói ngụy trang, giúp xe tăng có thể lẩn trốn sau khi thực hiện nhiệm vụ, làm giảm hiệu quả của các thiết bị phát hiện quang hồng, quang điện tử, hồng ngoại, laser…, góp phần bảo vệ xe tăng trước sự tấn công của đối phương.

Với trang bị này có thể lý giải vì sao Ai Cập rất tự tin khi tuyên bố cỗ tăng này sở hữu sức mạnh tấn công và khả năng phòng vệ tương đương những cỗ tăng thế hệ mới.

Nhưng đó chỉ là lý thuyết và cuộc tấn công bằng RPG-7 là bằng chứng rõ nhất để đánh giá sức mạnh và độ tin cậy của cỗ tăng này.

Thanh Hà

Thứ Hai, 19/04/2021 07:17

Sự Kiện