Tăng Abrams SEPV4 sở hữu phát bắn xuyên thủng mọi loại tăng

(Vũ khí) - Theo National Interest, Mỹ quyết định phát triển M1A2 Abrams SEPV4 và loại đạn đặc biệt có thể xuyên thủng mọi loại giáp trên xe tăng.

Hiện nay, Lục quân Mỹ đang phát triển khái niệm thiết kế 1 loại xe tăng thế hệ mới có khả năng sử dụng vũ khí laser để đốt cháy UAV, vô hiệu hóa hỏa lực pháo binh, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tầm xa.

Dự án được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu, phát triển và chế tạo xe tăng tự động của lục quân Mỹ. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn khái niệm, nhưng xe tăng hiện đại thế hệ mới này dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào thập niên 2030.

Tang Abrams SEPV4 so huu phat ban xuyen thung moi loai tang
Đạn xuyên giáp của xe tăng Nga.

Lục quân Mỹ giải thích rằng, đây là điều cần thiết vì xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại, M1A2 SEP Abrams, chỉ có thể được nâng cấp tới một mức độ hạn chế. Trong khi chờ đợi dòng tăng mới có thể hoạt động, Mỹ quyết định nâng cấp Abrams lên chuẩn SEPV4.

Việc thử nghiệm phiên bản SEPV4 sẽ bắt đầu vào năm 2021 và sẽ bao gồm thử nghiệm camera màu, công nghệ đo xa bằng laser mới, mạng lưới tích hợp trên xe, máy thu cảnh báo laser, hệ thống cảm biến khí tượng hiện đại và hệ thống liên kết dữ liệu đạn.

Đặc biệt, biến thể xe tăng Abrams cuối cùng này sẽ được trang bị đạn chống tăng xuyên giáp thế hệ thứ 5 M829E4.

Nó được thiết kế có thể đánh bại mọi hệ thống giáp bảo vệ trên xe tăng của đối phương từ khoảng cách xa. Với việc sở hữu một lõi xuyên giáp làm bằng uranium nghèo, M829E4 được hứa hẹn là sẽ có thể vô hiệu hóa các loại giáp phản ứng nổ thế hệ mới trên tăng Nga.

Ngoài M829E4, Quân đội Mỹ còn sẽ trang bị thế hệ đạn pháo 120mm đa năng AMP với ba cơ chế nổ khác nhau gồm điểm nổ, nổ chậm và kích nổ trên không.

Mẫu đạn AMP 120mm mới sẽ giúp SEPV4 có lợi thế hơn trong môi trường tác chiến đô thị cho phép nó có thể tiêu diệt các tổ hợp tên lửa chống tăng có dẫn đường của đối phương từ khoảng cách từ 50-2000m nhờ khả năng kích nổ từ trên không.

Trong khi đó, chế độ kích nổ và nổ chậm của AMP có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Đạn pháo đa năng AMP 120mm được đánh giá là sẽ làm giảm gánh nặng về hậu cần cho lực lượng tăng thiết giáp Mỹ khi nó có thể thay thế các loại đạn pháo 120mm của Abrams hiện tại như đạn nổ phá M830, đạn nổ chống tăng đa công năng M803A1, đạn chùm M1028.

Với 2 loại đạn mới đặc biệt là M829E4, nhà sản xuất General Dynamics và quân đội Mỹ tin rằng, xuyên phá giáp và phá hủy những cỗ tăng như Armata của Nga không phải là chuyện khó khăn.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 27/11/2020 13:33

Sự Kiện