Taliban thu được kho báu đạn đạo tại Panjshir

(Vũ khí) - Lực lượng Taliban vừa công bố hình ảnh về kho chiến lợi phẩm gồm hàng chục tên lửa đạn đạo R-17 tại Thung lũng Panjshir.

Theo Southfront, kho vũ khí khổng lồ Taliban thu được gồm hàng chục tên lửa đạn đạo R-17 do Liên Xô phát triển. Những tên lửa nay hiện vẫn trong tình trạng khá tốt, được tháo từng phẩn riêng và được bảo quản trong hộp kín chôn bên cạnh chân núi.

Chưa con số cụ thể về số tên lửa thu được nhưng Taliban khẳng định, con số có thể lên tới hàng chục quả. Tổ hợp R-17 được sản xuất tại Liên Xô từ năm 1962-1987 và hiện vẫn đang được phục vụ tại một số quốc gia, trong đó có Bộ An ninh Nhà nước Cộng hòa Afghanistan.

Taliban thu duoc kho bau dan dao tai Panjshir
Tên lửa R-17 Taliban thu được.

Chúng được sử dụng tích cực trong cuộc chiến ở Afghanistan và đã chứng minh được hiệu quả của chúng trong các cuộc tấn công vào các công sự của mujahideen.

Southfront cho rằng, cùng với những vũ khí trước đó cộng với kho R-17 vừa thu được, rõ ràng Taliban đang là mối đe dọa lớn. Sự nguy hiểm cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hồi đầu tháng 9.

"Mối đe dọa chính là Taliban đã thu được lượng vũ khí khổng lồ, với hàng trăm xe thiết giáp, máy bay và trực thăng. Bên cạnh đó là hơn 100 tên lửa phòng không vác vai. Không có ai kiểm soát chúng và không ai có thể kiểm soát số vũ khí đó", bộ trưởng Nga nói.

Trước đây, Quân đội chính phủ Afghanistan sở hữu nhiều hệ thống tên lửa phòng không vác vai 9K32 Strela-2 và 9K34 Strela-3, có khả năng đe dọa trực thăng và phi cơ bay thấp, cũng như máy bay trong quá trình cất hạ cánh tại các sân bay.

Sau khi đánh bại quân đội Afghanistan, Taliban nắm trong tay kho vũ khí, trang bị quân sự khổng lồ do Mỹ viện trợ cho nước này trong suốt 20 năm qua, cũng như nhiều khí tài do Liên Xô và Nga sản xuất.

Giới chức Mỹ vẫn chưa xác định chính xác số lượng vũ khí Taliban đã thu được hoặc bị bỏ lại trong các căn cứ Afghanistan. Tổng giá trị số vũ khí thất thoát có thể lên đến hàng tỷ USD gồm súng, đạn, phương tiện cơ giới, máy bay quân sự và thiết bị bay không người lái.

Quan chức Mỹ giấu tên tuần trước tiết lộ Taliban đã kiểm soát hơn 2.000 xe thiết giáp, chủ yếu là xe đa dụng Humvee và xe kháng mìn MRAP, 40 máy bay các loại, bao gồm cả trực thăng UH-60 Black Hawk, trực thăng vũ trang hạng nhẹ MD-530 và trinh sát cơ không người lái ScanEagle.

Giới quan sát cảnh báo một "chợ đen vũ khí" có thể mọc lên từ Afghanistan và được tuồn đến các nhóm khủng bố, phiến quân trong khu vực.

Taliban thu được kho tên lửa đạn đạo

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 15/09/2021 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện