Tác chiến điện tử Nga chiếm quyền kiểm soát MQ-9 Reaper Mỹ?

(Vũ khí) - Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đặt tại Kaliningrad được báo cáo đã giành quyền kiểm soát đối với máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ.

Theo truyền thông địa phương, các hệ thống tác chiến điện tử và tình báo điện tử của Nga đã trở thành mối đe dọa cực lớn đối với Hoa Kỳ và NATO, sau khi liên minh quân sự biết về vụ đánh chặn, chiếm quyền kiểm soát của các hệ thống EW Nga đối với tổ hợp điều khiển của máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo.

“Cần phải lưu ý rằng Nga có công nghệ sản xuất các phương tiện chế áp điện tử hiệu quả, nhưng đồng thời nước này lại bị hạn chế về khả năng sản xuất hàng loạt của chúng, chủ yếu liên quan đến vấn đề kinh tế". 

"Các chuyên gia từ ấn phẩm Defense24 của Ba Lan tin rằng các hệ thống tác chiến điện tử của Nga sẽ không chỉ có thể can thiệp vào hoạt động của máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ, mà còn đủ sức vô hiệu hóa sự kiểm soát của chúng". 

"Theo các nhà báo Ba Lan, những phương pháp này có thể được thực hành trong các cuộc tập trận, được thực hiện bởi các quân nhân Nga vào tháng 7 tại khu vực Kaliningrad", "Tạp chí quân sự" của Nga đưa tin.

Tac chien dien tu Nga chiem quyen kiem soat MQ-9 Reaper My?
Máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo đã trở thành nạn nhân của hệ thống EW Nga?

Hiện tại báo chí đã biết về việc khả năng điều khiển máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã bị Quân đội Iran chế áp thành công ở biên giới với Iraq, và ít nhất 3 lần điều này đã được chứng minh bằng các đoạn video tương ứng.

Điều cần lưu ý tiếp theo đó là một trong những tổ hợp EW bị cáo buộc dùng để đánh chặn máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ được gọi là 1L222 Avtobaza, tuy nhiên với sự phát triển của các công nghệ này ở Nga, rõ ràng quân đội nước này có thể sở hữu những hệ thống mạnh hơn nhiều.

Mặc dù vậy, toàn bộ những thông tin nói trên mới chỉ được đăng tải trên truyền thông Nga và Ba Lan, chưa có bất cứ bình luận chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ về việc UAV MQ-9 Reaper bị chế áp điện tử thành công.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 08/08/2020 08:06

Sự Kiện