Tác chiến điện tử Nga bắt sống UAV tối tân của Israel

(Vũ khí) - Vũ khí phi sát thương bắt đầu được lực lượng vũ trang Armenia sử dụng để chống lại máy bay không người lái của Quân đội Azerbaijan do Israel chế tạo.

Hiện tại cuộc xung đột vũ trang giữa hai quốc gia Armenia và Azerbaijan vẫn diễn ra phức tạp, trong đó phía Armenia chủ yếu sử dụng vũ khí tối tân do Nga cung cấp, trong khi Azebaijan tung vào trận chiến nhiều phương tiện hiện đại có nguồn gốc Israel, do vậy việc đối đầu giữa vũ khí Nga - Israel là điều tất yếu.

Cách đây vài giờ, Quân đội Armenia thông báo họ đã chiếm giữ thành công quyền kiểm soát máy bay không người lái (UAV) trinh sát - tấn công SkyStriker do Israel sản xuất. Chiếc UAV hiện đại này đã bị chế áp thành công bởi một hệ thống tác chiến điện tử  (EW) không xác định, được cho là sản xuất tại Nga.

Căn cứ vào hình ảnh thu được, có thể thấy chiếc máy bay không người lái đã bị chặn tín hiệu điều khiển và hạ cánh thành công trên mặt đất, việc không làm hỏng cấu trúc của chiếc UAV cho thấy nó không rơi từ độ cao lớn.

Tac chien dien tu Nga bat song UAV toi tan cua Israel
Máy bay không người lái SkyStriker của Azerbaijan do Israel cung cấp bị Armenia thu giữ

"Truyền thông của Armenia đã công bố một bức ảnh về máy bay không người lái trinh sát của SkyStriker do công ty Elbit Systems của Israel sản xuất, và được cho là đang vận hành bởi lực lượng vũ trang Azerbaijan". 

"Hiện tại, Baku phủ nhận việc họ bị mất một chiếc UAV, điều đáng nói ở chỗ ngoài chức năng trinh sát thì SkyStriker còn là một loại đạn tuần tra được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công chiến thuật cảm tử, chống lại các mục tiêu của kẻ thù ở tầm xa". 

"Để thực hiện nhiệm vụ này, máy bay không người lái được trang bị đầu đạn nặng 5 kg (nó có thể ở trên không trong 2 giờ) hoặc 10 kg (trong cấu hình này, máy bay không người lái có thể ở trên không khoảng 1 giờ)", báo cáo cho biết.

Điều khá kỳ lạ là Azerbaijan tiếp tục phủ nhận việc mất máy bay không người lái mặc dù các bức ảnh được đăng tảu, tuy nhiên nếu chúng ta xem xét thông tin từ truyền thông Armenia, chiếc UAV này đến từ lãnh thổ của Azerbaijan và rất có thể đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng vũ trang Armenia.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 18/07/2020 18:17

Sự Kiện