T-90MS sắp xuất hiện tại Libya

(Vũ khí) - Nga và Ai Cập vừa gây bất ngờ khi ký vào bản hợp đồng thương vụ 500 chiếc tăng hạng nặng T-90MS.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ai Cập cho biết, trong bản hợp đồng tới 500 chiếc T-90MS, một số lượng lớn sẽ được sản xuất tại Ai Cập theo giấy phép của Nga.

Để thực hiện các điều khoản ký kết, Tập đoàn Uralvagonzavod (UVZ) đã sẵn sàng xây dựng cơ sở để lắp ráp xe tăng T-90MS được cấp phép tại Ai Cập.

Hồi năm 2018, truyền thông từng công bố một thông tin gây sốc, khi nói Moscow cho phép Ai Cập được sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, điều dường như chưa từng có tiền lệ.

T-90MS sap xuat hien tai Libya
Tăng T-90MS.

Nói về quyết định mua lượng lớn xe tăng Nga dù đang có trong trang bị nhiều xe tăng Abrams Mỹ sản xuất, Ai Cập cho rằng Abrams quá to và nặng, nghĩa là khả năng cơ động kém.

Chính vì thế, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển và sử dụng trang thiết bị ngay trong những cuộc xung đột không cân xứng, chẳng hạn như cuộc chiến ở Yemen và Libya.

Đối với địa hình gồ ghề, những cỗ xe này sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu cho tên lửa và lựu đạn tích hợp chống tăng. Đồng thời, phía Ai Cập còn khẳng định, T-90 của Nga thời gian qua đã chứng tỏ sức mạnh uy lực ở chiến trường Syria và Iraq.

Việc Ai Cập mua T-90MS sẽ làm tăng sức hấp dẫn của thiết bị này đối với các quốc gia khác trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Việc mua T-90 cũng có lợi ở chỗ nó sẽ làm giảm sự phụ thuộc của lực lượng vũ trang Ai Cập vào tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ, cho phép phân bổ nhiều ngân sách hơn cho sự phát triển ngành công nghiệp quân sự quốc phòng của mình.

Theo nguồn tin quốc phòng Ai Cập, T-90MS cũng nằm trong số những vũ khí có thể được điều đến Libya trong thời gian tới để hỗ trợ cho Quân đội quốc gia Libya trong cuộc chiến với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, trong thời gian tới có thể sẽ diễn kịch bản đối đầu giữa vũ khí Nga và Thổ trên chiến trường Libya.

Theo trang DEBKAfile, hồi cuối tháng 5/2020, một lượng lớn tăng T-72 và xe bọc thép chỏ quân (APC) của Ai Cập đã đến Libya để củng cố binh lực chp Tướng Khalifa Haftar của LNA.  

Lô tăng T-72 được đích thân Tổng thống Ai Cập Abdel-Fatteh El-Sisi ra lệnh gửi đến Libya, đồng thời chỉ thị cho một số phi đội không quân Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ lực lượng của Tướng Haftar giành lại thế trận chủ động trước liên minh Thổ-GNA.

El-Sisi đã thực hiện những bước đi đó để đáp trả những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, mà ông nhận được báo cáo về kế hoạch của chính quyền Erdogan phái một lực lượng tình nguyện của tổ chức "Anh em Hồi giáo" Thổ Nhĩ Kỳ (SADAT) để giúp GNA chống lại lực lượng LNA.

SADAT bao gồm các cựu chiến binh thánh chiến của các tổ chức khủng bố Al Qaeda và IS được tuyển dụng ở Syria bởi cơ quan tình báo MIT của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ai Cập cho thấy, cuộc đối đầu giữa vũ khí Nga sản xuất và lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya trong thời gian tới là rất khó tránh khỏi.

Tính đến thời điểm hiện tại, viện trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho GNA bao gồm 3.000 cố vấn quân sự và một nguồn cung vũ khí ổn định, bao gồm cả tên lửa chống tăng và máy bay không người lái.

Trong khi đó, Quân đội của tướng Haftar được sự hậu thuẫn to lớn của Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nga và một số nước khác.

Ai Cập cung cấp thông tin tình báo, vũ khí và đạn dược, lực lượng Nga đã triển khai hàng ngàn lính đánh thuê, hầu hết từ các nhà thầu của Tập đoàn Wagner, một số được chuyển từ Syria sang Libya.

UAE gần đây đã cung cấp cho lực lượng Haftar một phi đội nhỏ gồm sáu máy bay máy bay trinh sát và chi viện hỏa lực Archangel ISR do Mỹ sản xuất. Cùng với đó là số lượng lớn hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, những hệ thống vũ khí tối tân này chưa giúp gì nhiều cho LNA trong cuộc chiến với GNA trên chiến trường.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 28/06/2020 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện