T-90A cháy đen do đồng đội bắn nhầm

(Vũ khí) - Trong cuộc diễn tập tại Astrakhan, một chiếc tăng T-90A của Nga đã bị chính đồng đội bắn nhầm bằng tên lửa chống tăng hạng nặng.

Theo những hình ảnh được truyền thông Nga đăng tải, chiếc T-90A đã bị đồng đội dùng tên lửa Konkurs tấn công thẳng vào sườn phải khiến chiếc xe bị bay mất toàn bộ giáp và phần bảo vệ, thân xe bị cháy đen.

Tuy nhiên, người ta đã không tìm thấy bất kỳ lỗ thủng nào trên thân xe sau khi lĩnh trọn quả tên lửa chống tăng tấn công. Căn cứ vào hình ảnh này, một số chuyên gia cho rằng rất có thể hệ thống bảo vệ chủ động đã được kích hoạt nên phần thân xe vẫn an toàn.

T-90A chay den do dong doi ban nham
Tình trạng chiếc T-90A sau khi trúng đạn.

Thủ phạm thực hiện vụ tấn công này được xác định là tên lửa Konkurs trang bị trên xe chiến đấu BMP-2. Dù đã bị đánh chặn trước khi chạm vào thân xe nhưng do sức công phá quá lớn của quả tên lửa Konkurs nên toàn bộ giáp bên sườn phải của cỗ tăng này đều bị cháy đen.

Nói về thủ phạm, trang Topwar cho rằng, dù đây là vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô nhưng vũ khí này vẫn là cơn ác mộng với bất kỳ cỗ tăng tối tân nào trên thế giới. Tại chiến trường Syria, Konkurs còn được coi là "sát thủ" khiến nhiều tăng của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) thiệt hại nhất.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, đã có gần 40 cỗ tăng của SAA bị Konkurs phá hủy. Dòng tên lửa này được phát triển bởi Phòng thiết kế máy Tula (Tula KBP). Việc phát triển bắt đầu vào năm 1962 với mục đích chế tạo các thế hệ tên lửa chống tăng có điều khiển tiếp theo, nhằm trang bị cho cá nhân, xe cơ giới để tiêu diệt xe tăng.

9M113 Konkurs được phát triển cùng với 9M111 Fagot (AT-4 Spigot). Cả hai loại tên lửa này đều có cùng công nghệ nhưng khác nhau về kích thước. So với AT-4 Spigot, 9M113 Konkurs có kích thước lớn hơn (14,6 kg so với 11,5 kg) và tầm bắn xa hơn (4 km so với 2,5 km).

Tên lửa được thiết kế để có thể bắn từ xe cơ giới, dù nó có thể bắn đi từ kiểu mới nhất của thiết bị phóng 9M111. Tổ hợp 9M113 là một phần không thể thiếu của xe BMP-2, BMD-2 và BRDM-2. Tên lửa được bảo quản và mang trong ống sợi.

Hệ thống sử dụng một máy phát khí để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng - khí cũng thoát ra từ phía sau của ống phóng giống như kiểu của một súng không giật. Tên lửa bay ra khỏi ống phóng với vận tốc 80 m/s.

Nó nhanh chóng tăng tốc lên tới 200 m/s bằng động cơ nhiên liệu rắn của mình. Tốc độ ban đầu làm giảm tầm sát thương của tên lửa, vì nó có thể được phóng trực tiếp đến mục tiêu, thay vì bắn theo đường vòng cung. Trong khi bay tên lửa quay 5 đến 7 vòng trên giây.

Tổ hợp 9M113 có bộ phận báo động khi phát hiện nhiễu từ một hệ thống như Shtora. Xạ thủ có thể thực hiện điều khiển bằng tay, lúc này tên lửa có hệ dẫn hướng MCLOS. Hệ dẫn hướng SACLOS có nhiều lợi thế hơn MCLOS, nó có độ chính xác lên đến 90%.

Và đây có thể chính là lý do khiến 9M113 Konkurs trở thành "sát thủ" với lực lượng tăng thiết giáp Syria và khiến cỗ xe T-90A trọng thương dù không phải là vũ khí thế hệ mới.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 18/09/2020 07:49

Sự Kiện