T-72 tốt hơn Abrams Mỹ trong thực chiến

(Vũ khí) - Theo đánh giá của giới quân sự Nga, căn cứ vào những thông số cùng khả năng thực chiến cho thấy, tăng T-72 của Nga mạnh hơn hẳn Abrams của Mỹ.

Nhận định này được đưa ra sau khi tạp chí Forecast International của Mỹ công bố bảng xếp hạng những dòng xe tăng mạnh nhất hiện nay, trong đó những cỗ tăng Nga sản xuất hoàn toàn vắng bóng.

Cụ thể, xếp ở vị trí số một là xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ. Đứng thứ hai là tăng Merkava Mk IV của Israel. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về xe tăng Type 90 của Nhật Bản, Leopard 2A6 của Đức và Challenger 2 của Anh.

T-72 tot hon Abrams My trong thuc chien
Xe tăng T-72 của Nga.

Trong khi đó, các chuyên gia Nga cho rằng hai mẫu tăng của Nga là T-72 và T-90 hoàn toàn xứng đáng có chân trong bảng xếp hạn bởi đã trình diễn những tính năng vượt trội trong nhiều cuộc chiến và xung đột khu vực khác nhau.

Ví dụ được đưa ra là xe tăng T-90S đã cho thấy sức mạnh trong các trận chiến xe tăng trên biên giới Ấn Độ và Pakistan. Đây cũng là mẫu tăng duy nhất trên thế giới cùng lúc được sử dụng cả ở môi trường sa mạc (Tar, Ấn Độ) và rừng già.

Các chuyên gia Nga đặc biệt nhấn mạnh đến xe tăng T-72 với khả năng sống còn cực tốt trên chiến trường, trong đó có các chiến dịch ở Dagestan và Chechnya.

Trong các trận chiến ở đây, xe tăng T-72, và thậm chí là "cựu binh" T-62 đã thể hiện khả năng sống sót vượt trội so với xe tăng Abrams của Mỹ từng được sử dụng trong cuộc xâm lược Iraq.

Trong khi đó, xe tăng Abrams của Mỹ ở chiến trường Iraq đã bị tiêu diệt bởi những vũ khí diệt tăng dược sản xuất từ thời Liên Xô. Các phần dễ bị tổn thương của Abrams gồm cả phần mạn, mũi và tháp pháo.

Trái ngược với Abrams, trong một chiến dịch chống khủng bố ở Bắc Caucasus thuộc LB Nga từ tháng 2/1995 tới mùa thu năm 1996, các xe tăng của Nga dù bị phiến quân tấn công bằng nhiều loại vũ khí song vẫn đủ khả năng đứng vững.

Vào đầu tháng 1/2000, quân đội Nga đã sử dụng xe tăng T-72B để yểm trợ cho bộ binh tấn công giải phóng thủ phủ Grozny. Khi đó, lực lượng phiến quân đã kháng cự quyết liệt và sử dụng nhiều loại súng chống tăng khác nhau, trong đó có cả các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại.

T-72 của Nga đã nhiều lần trúng đạn nhưng chỉ bị hư hại nhẹ và vẫn có thể tiếp tục chiến đấu để yểm trợ cho bộ binh hoặc trực tiếp đột kích.

Trong chiến dịch này, tiểu đoàn bộ binh cơ giới 506 của Nga với 31 xe tăng đã chiến đấu liên tục trong 8 tháng nhưng không bị mất một chiếc nào.

Và hiện tại, trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế tại Syria, những cỗ tăng do nga sản xuất vẫn tiếp tục chứng minh sức mạnh và hiệu quả trong từng trận đánh.

Đây chính là nguyên nhân khiến chuyên gia phương Tây là Jens Wehner và Bernard Kast khẳng định: "Nếu xảy ra một cuộc chiến giữa Nga với các thế lực thù địch, chỉ cần T-72 cũng đủ đối phó với bất kỳ cỗ tăng tối tân nào".

Hòa Bình 

Thứ Bảy, 03/10/2020 07:28

Sự Kiện