T-55 huyền thoại vẫn là MBT phổ biến nhất ở châu Phi

(Vũ khí) - Được phát triển vào nửa cuối những năm 1950, xe tăng T-55 của Liên Xô vẫn là phương tiện chiến đấu phổ biến nhất của lớp này trên lục địa châu Phi.

Hiện tại các phương tiện tác chiến nói trên, bao gồm cả loại sản xuất tại Liên Xô cũng như được cấp phép chế tạo ở Ba Lan và Tiệp Khắc vẫn tiếp tục hoạt động trong hơn hai chục quân đội khác nhau. Theo nhiều ước tính, ít nhất 2.500 xe tăng vẫn còn phục vụ.

Quốc gia sử dụng lớn nhất được biết đến là Ai Cập với hơn 800 chiếc T-55. Được biết đã có nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ để hiện đại hóa chúng, cả độc lập và với sự giúp đỡ của các chuyên gia phương Tây.

Ví dụ, người Đức đề nghị tăng cường sức mạnh hỏa lực bằng cách lắp đặt một khẩu pháo 105 mm, giáp bổ sung và một động cơ mạnh hơn, đi kèm với hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới cùng kính ngắm hiện đại.

Vì một số lý do, chủ yếu là do giá quá cao nên dự án nói trên đã không được triển khai. Mặc dù một số phương tiện vẫn nhận được vũ khí và phương tiện liên lạc mới. Sau đó, công việc được triển khai để tăng cường giáp bảo vệ.

T-55 huyen thoai van la MBT pho bien nhat o chau Phi
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 vẫn chứng tỏ sức sống trường tồn tại châu Phi

Lực lượng vũ trang Algeria theo báo cáo đang tiếp tục sử dụng 270 chiếc T-55MV với giáp phản ứng nổ Kontakt-1, chiếc chiến xa này còn nhận được thiết bị chiếu chùm tia laser để phóng tên lửa chống tăng qua nòng.

Quân đội Libya Jamahiriya dưới thời Đại tá Muammar Gaddafi đã mua được 2.200 chiếc T-55. Cho đến nay, những cỗ chiến xa còn sót lại sau những trận giao tranh của cuộc nội chiến được sử dụng bởi cả quân đội của Chính phủ Hiệp ước Quốc gia (GNA) và lực lượng của Thống chế Khalifar Haftar (LNA).

T-55 đã chiến đấu ở Angola, Congo, Mozambique, Nigeria, Chad và Ethiopia. Điều thú vị là bất chấp sự phổ biển, ở một số quốc gia, chỉ có một số rất ít chiến xa loại này được sử dụng, ví dụ như ở Cộng hòa Trung Phi có 4 chiếc, ở Guinea Xích đạo - 3 chiếc, ở Togo - 2 chiếc và ở Lesotho nói chung chỉ có duy hất 1 chiếc xe tăng T-55.

Với thực tế ở châu Phi, có thể ước tính rằng chiếc xe tăng ra đời đã trên 60 năm này sẽ còn được sử dụng trong nhiều năm tới do tình hình tài chính tại Lục địa Đen chưa cho phép những nhà sử dụng sớm hiện đại hóa lực lượng thiết giáp của mình.

Tùng Dương

Thứ Tư, 11/11/2020 06:28

Sự Kiện