Syria nói lại vụ không kích của Israel bằng bom chính xác

(Vũ khí) - Hãng SANA của Syria vừa có bài viết nói lại cuộc không kích của Israel hồi tháng 1 bằng bom dẫn đường siêu chính xác GBU-39 do Mỹ sản xuất.

Theo nội dung bài viết, cuộc tấn công được phi đội chiến đấu cơ Israel thực hiện lúc 4h ngày 22/1 (giờ địa phương) từ phía không phận Lebanon, khu vực gần thành phố Tripoli. Máy bay Israel đã đánh phá loạt mục tiêu dọc theo tuyến Hama - Tartus của Syria.

Syria noi lai vu khong kich cua Israel bang bom chinh xac
GBU-39 được thả từ tiêm kích F-35.

Cuộc tấn công đã gây thiệt hại nặng cho lực lượng mặt đất, nhiều ngôi nhà của người dân bị san phẳng, hàng chục dân thường thương vong. Trong đó có toàn bộ một gia đình thiệt mạng.

Đến nay vẫn chưa rõ mục tiêu cụ thế của Israel trong cuộc tấn công này bởi tại đây không có lực lượng vũ trang nào hoạt động. Thông tấn Syria cho rằng, rất có thể đòn không kích của Israel đã đánh nhầm mục tiêu.

SANA dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, căn cứ vào mảnh vỡ thu được tại hiện trường vũ khí chiến đấu cơ Israel sử dụng cho thấy, đây chính là loại Bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) cực chính xác do Mỹ sản xuất. GBU-39 còn được gọi là SDB-1 có trọng lượng khá nhỏ, chỉ 130 kg, đường kính gần 190 mm, chiều dài gần 1,8 m.

Bom có khả năng tiêu diệt khá chính xác các loại mục tiêu với sai số vòng tròn xác suất là 5-8 m. Độ chính xác đó đạt được nhờ hệ thống điều khiển trên khoang với các kênh quán tính và GPS. Các kênh quán tính có khả năng bảo đảm hoạt động trong điều kiện đối phương tiến hành chế áp vô tuyến điện tử cường độ cao. Tất cả chỉ là nhằm đưa 17 kg thuốc nổ mạnh đến mục tiêu một cách chính xác.

GBU-39 là loại bom liệng, tiếp cận mục tiêu với cánh gấp lại. SDB được xếp trên các giá bom chuyên dụng BRU-61/A chứa 4 quả bom này. Một bó bom 4 quả như vậy chiếm đúng một vị trí trên mấu treo bom trong khoang bom và được treo lên máy bay ném bom như đó là một quả bom lớn.

Sau khi thả giá bom, cơ cấu khí nén của nó hất các quả bom ra, các quả bom bung thẳng các cánh được xếp dọc theo thân nhờ một cơ cấu đặc biệt, các cánh lái bung ra ở phần đuôi (hệ thống điều khiển cũng được bố trí ở đây) và bắt đầu tự bay đến mục tiêu.

Bom tiếp cận mục tiêu bằng cách liệng. Tầm bay của bom cho đến mục tiêu cần tiêu diệt có thể đạt đến 110 km. Tầm bay này giảm thiểu tối đa rủi ro cho máy bay mang nó khi phải đối đầu với phòng không đối phương. Khi đến mục tiêu, bom có thể ứng phó khác nhau. Ngòi nổ được điều khiển từ máy bay mẹ hoặc trung tâm chỉ huy.

Chế độ nổ chậm của bom giải thích vì sao ở SDB lại có ít thuốc nổ hơn các bom cũ và các loại tương tự cùng thời. Vấn đề là ở chỗ vỏ bom kết cấu vững chắc có tác dụng như một quả đạn chiếm khoảng 70 kg, cho phép bom xuyên sâu cả mét vào bê tông cốt thép.

Nhưng loại bom có điều khiển SDB I này chỉ có thể tiêu diệt mục tiêu tĩnh. Trước đây GBU-39 đã được sử dụng trong các chiến dịch ở Iraq và Afghanistan.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 18/04/2021 08:09

Sự Kiện