Syria muốn mua lô lớn thiết giáp tàng hình của Belarus

(Vũ khí) - Xe bọc thép trinh sát BRDM-2T Stalker do Belarus chế tạo được gọi bằng cái tên "thiết giáp tàng hình" do có khả năng ngụy trang cao trước phương tiện trinh sát.

Truyền thông khu vực cho biết, Syria bắt đầu rất chú ý đến vũ khí của Belarus, họ tin rằng sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng nước này có triển vọng rất lớn. Theo một số nguồn tin của Syria, mối quan tâm đặc biệt của Damascus hiện nay là hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Flute và xe bọc thép trinh sát BRDM-2T Stalker.

Báo chí Syria trước đây đã đưa tin về hệ thống Flute của Belarus, họ tin rằng vũ khí này có giá thành tương đối rẻ với khả năng phóng 80 đạn rocket trong thời gian ngắn, có thể dễ dàng tấn công bất kỳ kẻ thù nào ở khoảng cách gần. Tuy nhiên xe bọc thép của Belarus mới được Quân đội chính phủ Syria (SAA) đặc biệt quan tâm, cụ thể chúng ta đang nói về chiếc BRDM-2T Stalker.

"SAA nên chú ý đến chiếc xe bọc thép tàng hình của Belarus, thứ sẽ giúp Quân đội Syria bù đắp tổn thất phương tiện tác chiến sau nhiều năm chiến tranh. Quốc gia Đông Âu này đã chế tạo một cỗ máy độc nhất vô nhị với khả năng chế  áp quân địch rất hiệu quả, có thể bắn hạ máy bay không người lái, trực thăng, và thậm chí là diệt cả xe tăng".

"Chiếc chiến xa này được tích hợp kênh dẫn hướng dẫn laser, theo dõi mục tiêu, kênh liên lạc - mọi thứ được cung cấp khiến nó có sức mạnh gần như một chiếc xe tăng", truyền thông Syria cho biết.

Cần lưu ý thêm rằng trước đó xuất hiện thông tin Belarus đang cung cấp các hệ thống phòng không tầm ngắn cho Syria, tuy nhiên Minsk không chính thức xác nhận điều này.

Syria muon mua lo lon thiet giap tang hinh cua Belarus
Xe bọc thép trinh sát BRDM-2T Stalker của Belarus

BRDM-2T Stalker là sản phẩm do công ty Belarusian Minotor Service Enterprise hợp tác với một đội ngũ chuyên gia Nga cùng nghiên cứu chế tạo và giới thiệu nguyên mẫu vào năm 2000.

Chiếc chiến xa này có khối lượng gần 28 tấn với kíp lái 3 người: chỉ huy, pháo thủ, lái xe và 2 lính trinh sát trận địa. Xe có kích thước (dài x rộng x cao) là (7,77  x 3,38  x 2,5) m.

Để đáp ứng nhu cầu trinh sát, xe được lắp đặt động cơ diesel 740 mã lực với kiểu thiết kế máy đầm, kèm theo đó là hệ thống treo khí lỏng chủ động và các bộ phận giảm xóc điện tử.

Phía trước xe được bọc giáp dày 35 mm trong khi các phần còn lại là 12 mm, chống được đạn 14,5 mm và các loại IED từ đối phương. Việc cắt giảm độ dày giáp giúp xe đạt tốc độ lên đến 95 km/h và tầm hoạt động 1.000 km.

Syria muon mua lo lon thiet giap tang hinh cua Belarus
BRDM-2T Stalker với cấu hình vũ khí đầy đủ

Bên cạnh đó, Stalker được phủ một lớp sơn hấp thụ sóng điện từ đặc biệt, có tác dụng làm giảm khả năng bị phát hiện trước các loại radar tiên tiến nhất. Hệ thống xả thiết kế tối ưu để xe không bị lộ trước camera quang học ở một khoảng cách nhất định.

Phiên bản hoàn chỉnh của BRDM-2T Stalker được trang bị khá đầy đủ vũ khí bao gồm pháo 2A42 30 mm (500 viên) và súng máy đồng trục PKT 7,62 mm (2.000 viên)​tương tự như xe bọc thép BMP-2.

Bên cạnh những loại vũ khí trên, chiếc thiết giáp trinh sát này còn được bổ sung súng phóng lựu AGS-17 30 mm (166 viên), 2 tên lửa chống tăng Ataka (AT-6 Spiral), 2 tên lửa phòng không Igla (SA-18 Grouse). Khi hành quân các giá treo vũ khí phụ được gấp gọn lại nhằm tăng tính bí mật.

Tùng Dương

Thứ Năm, 02/07/2020 13:34

Sự Kiện